• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
 • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Phát hiện sớm tật khúc xạ ở trẻ em để có biện pháp phòng tránh

cận thị học đường

Các tật khúc xạ ở trẻ em thường gặp là cận thị, viễn thị, loạn thị và lệch khúc xạ. Vấn đề này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, sinh hoạt hàng ngày cũng như tâm lý của trẻ nhỏ.

1. Các tật khúc xạ ở trẻ em thường gặp

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc tật khúc xạ ngày càng gia tăng về mức độ và số lượng. Dự báo đến năm 2050, ước tính khoảng 49,8% dân số thế giới, tức hơn 4 tỷ người có thể mắc tật khúc xạ. Trong đó, trẻ em là đối tượng rất dễ mắc phải và có thể ảnh hưởng mạnh đến tâm lý của trẻ nhỏ. 

1.1. Cận thị

Trẻ bị cận thị khi nhìn xa sẽ bị mờ, thường phải nheo mắt để nhìn, dễ gây mỏi mắt, co quắp mi hay lác mắt, dần dần mất sự phối hợp thị giác hai mắt. Cận thị có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải do quá trình phát triển (thường biểu hiện khi trẻ từ 7-10 tuổi).

địa chỉ khám mắt trẻ em uy tín

Dấu hiệu của cận thị ở trẻ em có thể là đọc sai chữ trên bảng, học hành sút kém; trẻ ngồi quá gần tivi; đọc sách, truyện quá gần; hay nheo mắt, nghiêng đầu để nhìn cho rõ,… Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu trên, hoặc gia đình có người thân bị cận thị, trẻ có tiền sử sinh non… thì cần đưa trẻ tới phòng khám mắt cận thị cho trẻ em để được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời các tật khúc xạ.

1.2. Viễn thị

Ngược lại với cận thị, viễn thị khi nhìn xa sẽ rõ hơn nhìn gần, nhưng nếu bị viễn thị nặng, người bệnh sẽ nhìn mờ cả khi nhìn xa và gần. Trong những năm đầu trẻ thường bị viễn thị sinh lý, mắt có khả năng tự điều tiết nên không cần đeo kính. Tuy nhiên khi mức độ viễn thị nặng hơn, vượt quá khả năng điều tiết của mắt thì có thể gây nhìn mờ, lác mắt. Trẻ sẽ có cảm giác khó chịu, nhức đầu và hay phải nheo mắt để nhìn.

1.3. Loạn thị

Loạn thị là hiện tượng mắt nhìn vật bị mờ dù là nhìn xa hay gần, và vật bị biến dạng. Trẻ nhỏ bị loạn thị khi nhìn bảng thường mờ hay đọc nhầm chữ, như chữ H đọc thành N, B đọc thành H,… Loạn thị có thể là loạn đơn thuần hoặc kèm theo cận thị (loạn thị cận), viễn thị (loạn thị viễn) hay cả loạn thị cả cận và viễn (loạn thị hỗn hợp).

1.4. Lệch khúc xạ

Lệch khúc xạ là khi hai mắt khác nhau về khúc xa, có thể là một mắt cận một mắt viễn, hoặc cả hai mắt cùng cận hoặc viễn nhưng khác nhau về mức độ. Lệch khúc xạ có thể gây ra nhược thị do thị lực ở mắt phát triển không bình thường.

Xem thêm: Địa chỉ khám mắt cận thị ở Hà Nội uy tín chất lượng

2. Biện pháp phòng ngừa tật khúc xạ ở trẻ em

Để phòng ngừa tật khúc xạ ở trẻ em, cha mẹ hãy tập cho trẻ những thói quen sau: 

 • Không đọc sách, học bài ở khoảng cách gần (khoảng cách từ mắt đến sách khoảng 30 – 40cm là tốt nhất). 
 • Sau 1 giờ đọc sách hay xem tivi, máy vi tính cần nghỉ 5-10 phút, xoa nhẹ mi mắt
 • Đảm bảo không gian học tập đầy đủ ánh sáng
 • Tư thế ngồi học thẳng lưng, ngay ngắn, không cúi sát xuống bàn
 • Cần có hoạt động giải lao, vui chơi giải trí ngoài trời và chế độ dinh dưỡng hợp lý.
 • Ngủ đủ từ 8 – 10 tiếng một ngày
 • Ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung đủ vitamin cho cơ thể. 
 • Cho trẻ đi khám kiểm tra mắt mỗi 6 tháng/lần tại các cơ sở chuyên khoa mắt hoặc ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh.

Nhìn chung mắt có tật khúc xạ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và tâm lý của trẻ nhỏ. Những trường hợp này cần được phát hiện sớm và đi khám chuyên khoa để có phương hướng điều trị kịp thời.

3. Phòng khám mắt điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả

Phòng khám Mắt Ngôi Sao mang đến cho bạn dịch vụ tư vấn, khám và điều trị tật khúc xạ ở trẻ em chất lượng. Trước khi tiến hành điều trị, người bệnh sẽ được bác sĩ khám và tư vấn phương hướng điều trị phù hợp. Quy trình khám sàng lọc được thực hiện chi tiết, đảm bảo không bỏ sót bất kỳ triệu chứng nào của người bệnh.

Phòng khám mắt Ngôi Sao, lựa chọn bác sĩ khám mắt

địa chỉ khám mắt uy tín ở Hà Nội, Phòng khám mắt Ngôi Sao luôn mang lại sự hài lòng cho mỗi quý khách hàng đến đây:

 • Phòng khám chuyên khoa mắt Ngôi Sao hội tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa mắt có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, luôn tận tâm và nhiệt tình với bệnh nhân.
 • Trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế. Chúng tôi là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng hệ thống máy móc thông minh trong việc chẩn đoán tật khúc xạ và một số bệnh lý nhãn khoa khác.
 • Không gian thoáng đãng và vô trùng và tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt, hệ thống phòng khám bệnh tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong y khoa, ngăn chặn hoàn toàn tình trạng lây nhiễm chéo và bảo vệ sức khỏe cho mỗi khách hàng.
 • Chi phí tư vấn khám chữa và định hướng điều trị ưu đãi hàng đầu Hà Nội, được tính theo bảng giá niêm yết. Ngoài ra, chi phí có thể sẽ thay đổi, tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người và chỉ định xét nghiệm thêm của bác sĩ.

Xem thêm: Tips chăm sóc đôi mắt cho mùa đông lạnh

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại Phòng khám Mắt Ngôi Sao, bạn vui lòng đặt lịch theo thông tin dưới đây: 

 • Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.
 • Hotline: 024 3201 2895 – 038 5050 055
 • Fanpage: Phòng khám mắt Ngôi Sao
 • Lịch thăm khám: 8.00 – 19.00h hàng ngày (Kể cả thứ 7 và Chủ nhật)