• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

5 loại cận thị phổ biến và gợi ý những phương pháp điều trị cận thị hiệu quả

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt rất phổ biến. Tuy nhiên, vì không phải loại cận thị nào cũng giống nhau nên chúng ta cần phải biết cách phân biệt để có các phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, lựa chọn địa chỉ khám mắt cận thị ở Hà Nội đảm bảo uy tín cũng là một trong những điều vô cùng quan trọng giúp bạn chăm sóc sức khỏe thị lực hiệu quả. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết ngay dưới đây của Phòng khám mắt Ngôi Sao nhé!

5 loại cận thị phổ biến hiện nay

Cận thị đơn thuần

Đây là loại cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi đi học, từ 10 đến 18 tuổi. Người bị cận đơn thuần thường có độ cận dưới 6 diop, có thể kèm loạn thị hoặc không, cận đơn thuần do mắt thường xuyên làm việc trong khoảng cách gần khiến thủy tinh thể phồng lên, không xẹp xuống được. Cận thị đơn thuần thường do chế độ làm việc và di truyền. Bệnh có xu hướng phát triển trong một thời gian và ngưng lại ở một mức độ nhất định.

Cận thị đơn thuần: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị - Ảnh 1., loại cận thị

Cận thị thứ phát

Nguyên nhân là do xơ hóa thủy tinh thể, do tác dụng phụ của thuốc , do đường huyết tăng cao (bệnh tiểu đường) và một số nguyên nhân của rối loạn dinh dưỡng chuyển hoá khác.

Cận thị thứ phát là gì? Những điều cần biết về cận thị thứ phát, loại cận thị

Cận thị ban đêm

Cận thị ban đêm là tình trạng tầm nhìn và khả năng nhìn bị giảm vào ban đêm hoặc khi ánh sáng yếu. Tuy nhiên vào ban ngày, tầm nhìn của mắt vẫn bình thường. Nguyên nhân do đồng tử điều tiết giãn ra để thu được nhiều ánh sáng hơn dẫn đến việc hình ảnh bị biến dạng khi đến mắt.

tác động của ánh sáng xanh, loại cận thị

Cận thị giả (Pseudo Myopia)

Xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết, các cơ thể mi phụ trách chỉnh khả năng điều tiết của mắt bị co cứng, khiến tầm nhìn xa bị suy giảm tạm thời. Biểu hiện của cận thị giả cũng giống như cận thị bình thường, tuy nhiên mắt sẽ hồi phục tầm nhìn sau một thời gian nghỉ ngơi. Nếu không phát hiện kịp thời, mắt không thể nhả điều tiết sẽ thành cận thị thật. Lúc đi khám cho các bé đeo kính lần đầu hoặc thấy tăng độ quá nhanh, bác sỹ thường cho nhỏ liệt điều tiết chính là để loại trừ trường hợp cận thị giả để tránh con đeo kính oan hoặc sai số.

đau đầu thường xuyên, loại cận thị

Cận thị thoái hóa

Đây là loại cận thị nặng nhất, người bệnh thường có độ cận trên 6 diop kèm theo thoái hóa bán phần sau nhãn cầu. Khi mắc cận thị thoái hóa, trục nhãn cầu liên tục bị dài ra, khiến độ cận liên tục tăng, tình trạng cận ngày một nặng hơn. Thậm chí bệnh sẽ nguy hiểm hơn nếu gây các biến chứng như thoái hóa võng mạc, bong võng mạc, tân mạch hắc mạc, glôcôm… Tuy nhiên, bệnh loại này là khá hiếm và thường phát triển khi còn nhỏ, vì thế các bậc phụ huynh nên thường xuyên đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện mắt uy tín để kịp thời phát hiện cận thị học đường và điều trị.

Cận thị thoái hoá: Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm - Ảnh 2.

Việc điều trị không đúng phương pháp sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, độ cận tăng nhanh hơn. Vậy nên hãy đi khám mắt định kỳ (3-6 tháng /1 lần) để kiểm tra tiến triển của tật cận thị, thay kính kịp thời để không ảnh hưởng tới thị lực bạn nhé.

Những phương pháp điều trị cận thị hiệu quả hiện nay

Đeo kính gọng

Đây là phương pháp cải thiện thị lực ra đời sớm nhất và có thể áp dụng cho mọi độ tuổi. Một cặp kính tốt nên có tròng (mắt kính) chiết suất cao giúp kính mỏng và nhẹ hơn, có tráng lớp chống tia tử ngoại và ánh sáng xanh bảo vệ mắt. Ưu điểm của phương pháp này là dễ ứng dụng, đa dạng về chủng loại và chi phí, linh hoạt thay đổi khi độ cận thay đổi và là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho trẻ nhỏ.

Lựa chọn kính đeo

Tuy nhiên, đeo kính gọng cũng có những nhược điểm nhất định như gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt với người chơi thể thao, thường xuyên trang điểm, hay phải di chuyển nhiều hoặc làm việc trong các ngành nghề yêu cầu không dùng kính. 

Đeo kính áp tròng

Khác với kính gọng đeo bên ngoài, kính áp tròng là một thấu kính mỏng, nhỏ, làm bằng chất liệu cứng hoặc mềm, mang các thông số khúc xạ của mắt, được đặt áp sát vào bề mặt giác mạc để điều chỉnh tầm nhìn. Ngày nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn đeo kính áp tròng hàng ngày do kính mang lại nhiều lợi ích như không vướng víu trong sinh hoạt hàng ngày, chất lượng hình ảnh tốt hơn kính gọng vì không có khoảng cách giữa kính và mắt, tăng tính thẩm mỹ nhờ các loại kính thay đổi màu tròng mắt. 

phương pháp điều trị loạn thị

Ngoài ra, kính áp tròng Ortho K dành riêng để cứng đeo ban đêm cũng là một giải pháp khôi phục thị lực tạm thời. Kính này có cơ chế áp chặt vào bề mặt giác mạc, định hình cấu trúc giác mạc từ đó điều chỉnh tầm nhìn tạm thời trong khoảng 10-12 tiếng. Người bệnh sẽ đeo kính này mỗi tối khi đi ngủ, sáng hôm sau tháo kính và nhìn mọi vật với thị lực của mắt chính thị. Phương pháp đeo áp tròng cứng ban đêm thường đạt hiệu quả cao với người bệnh trong độ tuổi từ 10 – 17 tuổi khi giác mạc còn dễ định hình. 

Bên cạnh những tính năng vượt trội, việc đeo kính áp tròng cũng có một số nhược điểm như tăng nguy cơ viêm nhiễm tại mắt nếu không được vệ sinh thường xuyên, thời gian sử dụng trong ngày hạn chế, tăng tình trạng khô mắt,…

Phương pháp phẫu thuật điều trị cận thị dứt điểm

Trong số những giải pháp cải thiện thị lực cho mắt cận thị, các phẫu thuật điều trị ra đời là một bước đột phá của ngành nhãn khoa, giúp người bệnh hoàn toàn thoát khỏi những bất tiện và rủi ro khi phải phụ thuộc vào kính đeo. Hiện nay, các phẫu thuật được chia làm 2 nhóm là phẫu thuật sử dụng tia laser và phẫu thuật đặt thấu kính nội nhãn với các đặc điểm như sau:

Phẫu thuật LASIK

Quá trình phẫu thuật LASIK bắt đầu bằng việc tạo một lớp mỏng trên bề mặt mắt, còn gọi là biểu bì giác mạc, bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là microkeratome hoặc laser femtosecond tiên tiến hơn để tạo ra một “nắp” mỏng. Sau đó, một tia laser được sử dụng để loại bỏ một lượng mỏng của lớp biểu bì giác mạc, để làm thay đổi hình dạng của lớp giác mạc bên dưới, từ đó cải thiện khả năng lấp sáng vào võng mạc.

Mục tiêu của phẫu thuật LASIK là điều chỉnh lượng ánh sáng mà mắt tiếp nhận bằng cách thay đổi độ cong của giác mạc. Điều này giúp ổn định lập tức mắt không còn phụ thuộc vào kính hoặc ống kính áp tròng để hoàn thành quá trình lấp sáng vào võng mạc. Kết quả thường là một tầm nhìn rõ ràng hơn và khả năng nhìn thấy cận xa tốt hơn.

Sau phẫu thuật LASIK, thời gian hồi phục thường khá nhanh, và nhiều người có thể trở lại hoạt động bình thường sau vài ngày. Tuy nhiên, như bất kỳ phẫu thuật nào, LASIK cũng có nguy cơ và tác động phụ có thể xảy ra, bao gồm việc cảm nhận đau nhức, khô mắt và hiếm hơn là các vấn đề về thị lực.

Phẫu thuật RELEX SMILE

Phẫu thuật RELEX SMILE đã thu hút sự quan tâm và tin dùng của nhiều người vì sự tiện lợi và hiệu quả của nó. Quá trình RELEX SMILE bắt đầu bằng việc sử dụng một laser femtosecond tiên tiến để tạo ra một lenticule (lớp mỏng tương tự mắt kính áp tròng) trong giác mạc của mắt. Lenticule này có độ dày và hình dạng được tính toán cẩn thận để điều chỉnh độ khúc xạ của mắt, từ đó cải thiện khả năng lấp sáng vào võng mạc.

phẫu thuật Relex Smile

Một phần quan trọng của phẫu thuật RELEX SMILE là không cần phải tạo một “nắp” như trong phẫu thuật LASIK. Thay vì đặt tia laser để loại bỏ một lớp biểu bì giác mạc, bác sĩ chỉ cần tạo một khe nhỏ trên bề mặt giác mạc và loại bỏ lenticule qua khe này. Do đó, quá trình này ít xâm lấn hơn và thường dẫn đến ít tác động phụ sau phẫu thuật.

Địa chỉ khám mắt cận thị tại Hà Nội chất lượng hàng đầu

Số lượng bệnh nhân mắc cận thị hiện nay đang tăng chóng mặt, không kể độ tuổi, từ trẻ em đến người cao tuổi đều có thể mắc tật khúc xạ cận thị. Chính vì vậy mà bạn rất nên đi thăm khám cận thị định kỳ, hay ngay khi cảm nhận đôi mắt có vấn đề, bạn nên ngay lập tức tìm tới những phòng khám chuyên khoa để có thể tìm ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp, giúp lấy lại đôi mắt khỏe mạnh.

phòng khám mắt Ngôi Sao tại Hà Đông chính là một trong những địa chỉ phòng khám mắt cận thị ở Hà Nội mà bạn rất nên tới. Với cơ sở vật chất hiện đại, cùng công nghệ điều trị tiên tiến và những bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ đưa ra những tư vấn phù hợp để chẩn đoán cũng như đưa ra phương pháp điều trị mắt cận thị hiệu quả.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

🏠 Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội

☎ Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.

📌 Website: https://matngoisao.vn/

Trả lời

Your email address will not be published.

This field is required.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*This field is required.