• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Thoái hóa võng mạc do cận thị có nguy hiểm không?

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Lối sống hiện đại cùng thói quen sử dụng các thiết bị điện tử với tần suất cao, thời gian dài là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ mắc các tật khúc xạ về mắt, đặc biệt là cận thị tăng cao. Hiện nay tại Việt Nam, tuỳ theo độ tuổi và khu vực sinh sống mà tỉ lệ người mắc cận thị chiếm từ  15 – 40% dân số. Ở mức độ nhẹ, cận thị không đáng lo ngại. Nhưng đối với những người có độ cận nặng từ -6 Diop trở lên thì cần hết sức cảnh giác với nguy cơ mất thị giác vĩnh viễn do thoái hoá võng mạc.

Thế nào là thoái hóa võng mạc cận thị?

Theo cấu tạo cơ thể, ở đáy mắt sẽ có một lớp màng thần kinh rất mỏng có nhiệm vụ cảm nhận tín hiệu ánh sáng để chuyển thành tín hiệu thần kinh lên não và phân tích thành hình ảnh mà chúng ta thấy được, đó chính là võng mạc.

Lựa chọn kính mắt phù hợp, Thoái hóa võng mạc

Khi bị cận thị nặng, trục nhãn cầu của mắt sẽ bị kéo ra dài hơn bình thường khiến cho võng mạc cũng bị căng theo và lâu dần làm lớp màng này bị mỏng đi và thoái hoá. Những người có độ cận nặng từ -6 Diop trở lên sẽ có nguy cơ bị thoái hoá võng mạc cao hơn.

Quá trình thoái hoá võng mạc thường diễn ra âm thầm, hầu như không có dấu hiệu rõ ràng nên người bệnh rất khó để nhận biết sớm để có phương pháp điều trị phù hợp. Khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh có nguy cơ dẫn tới mù loà.

Nhận biết thoái hoá võng mạc như thế nào?

Như đã nói ở trên, thoái hoá võng mạc do cận thị sẽ phát triển từ từ, không gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh nên thường cũng khó phát hiện ra. Nếu bạn bị cận thị trên -6 Diop và đang gặp phải các triệu chứng dưới đây thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để khám và kiểm tra võng mạc.

Đa số thoái hoá VM cận thị ko có triệu chứng, phát hiện qua việc bs khám soi đáy mắt, tuy nhiên nếu để có biến chứng bong, rách, xuất huyết võng mạc thì có thể có các triệu chứng sau: 

·       Mắt giảm thị lực đột ngột, nhìn mọi vật mờ đi dù độ cận không tăng

·       Nhìn mờ một góc hoặc toàn phần, có quầng đen lan dần từ góc tới trung tâm của tầm nhìn

·       Mắt đột nhiên có hiện tượng ruồi bay, luôn nhìn thấy điểm đen trước mặt

·       Nhìn một vật thành hai, hình ảnh vật bị méo mó, biến dạng

·       Khó nhận biết và phân biệt độ đậm nhạt của màu sắc

·      Khi đọc sách, báo và trong sinh hoạt hàng ngày luôn cần nhiều ánh sáng để nhìn rõ hơn sự tương phản của sự vật.

Thoái hóa võng mạc

Thoái hoá võng mạc do cận thị có nguy hiểm không?

Khi võng mạc bị thoái hoá sẽ khiến cho võng mạc ngày càng mỏng hơn và yếu đi. Cận thị càng tăng độ thì trục nhãn cầu càng bị kéo dài hơn. Điều này đồng nghĩa với việc võng mạc cũng bị kéo giãn ra, lâu dần sẽ mất đi khả năng kết dính và bị bong ra. Từ đó, có thể gây biến chứng rách võng mạc kèm theo xuất huyết nội nhãn vô cùng nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ mù loà rất cao.

Bong rách võng mạc có thể làm cho mắt xuất hiện một số triệu chứng điển hình như thị giác bị suy giảm đột ngột, trước mắt xuất hiện hiện tượng ruồi bay hay có những chấm đen nhỏ… Vì vậy, thăm khám định kỳ là giải pháp hữu hiệu giúp người bị cận thị phát hiện sớm thoái hoá võng mạc để có phương pháp điều trị thích hợp, tránh dẫn tới biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

🏠 Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội

☎ Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.

📌 Website: https://matngoisao.vn/

Trả lời

Your email address will not be published.

This field is required.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*This field is required.