• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Dấu hiệu trẻ em bị cận thị và cách cải thiện tình trạng

trẻ em bị cận thị

Hiện nay tình trạng cận thị ở trẻ em đang có ngày một tăng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị sớm rất có thể sẽ khiến trẻ bị nhược thị và ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ. Các phụ huynh cần phải nắm rõ những dấu hiệu nhận biết trẻ em bị cận thị để có biện pháp cải thiện cho con em mình. 

Dấu hiệu nào nhận biết trẻ em bị cận thị?

Trẻ em bị cận thị chỉ nhìn vật thể với khoảng cách gần

Trẻ em có thể không biết mình bị cận nhưng vẫn biết mình không nhìn rõ đồ vật ở khoảng cách xa. Bởi vậy khi bạn thấy các bé luôn ngồi sát màn hình tivi, máy tính, cầm điện thoại gần mặt hay khi viết bài cúi thấp mặt xuống bàn thì rất có thể bé đã bị cận thị.

trẻ em bị cận thị

Trẻ em bị cận thị nheo mắt lại khi nhìn xa

Nheo mắt lại là phản xạ tự nhiên khi chúng ta muốn tập trung nhìn kỹ vật gì đó cho rõ hơn. Trẻ em bị cận thị cũng có những phản xạ như vậy vì các bé nhìn không rõ những vật khoảng cách xa.

Trẻ em bị cận thị thường xuyên dụi mắt

Dụi mắt là dấu hiệu cho thấy trẻ bị mỏi mắt. Trẻ bị cận khi xem tivi, đọc sách, học bài,… trong một thời gian dài thường sẽ dụi mắt để cho đỡ mỏi.

trẻ em bị cận thị

Trẻ em bị cận thị nhạy cảm với ánh sáng

Trẻ em bị cận sẽ nhạy cảm quá với các loại ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn điện. Bạn thấy trẻ nheo mắt lâu hoặc lấy tay che mắt khi gặp ánh sáng thì có thể đó là dấu hiệu bệnh lý về mắt, trong đó có cận thị.

Trẻ em bị cận thị thường xuyên chép sai bài trên bảng

Trẻ con thường không chia sẻ với bố mẹ chuyện này. Nếu bố mẹ phát hiện các bé thường xuyên chép sai bài hoặc được phản ánh là hay chép bài giảng của bạn ngồi bên cạnh thì bố mẹ nên dẫn con đi kiểm tra mắt. 

Trẻ em bị cận thị khi đọc phải dùng ngón tay để chỉ dẫn mắt

Khi chưa đọc quen, các bé thường có thói quen chỉ tay theo từng chữ để đọc dễ hơn, sau khi quen có thể tập trung đọc mà không cần chỉ tay nữa. Nhưng nếu sau khi đọc được một lúc, bố mẹ phát hiện bé vẫn chỉ ngón tay theo chữ thì hãy yêu cầu bé thử đọc mà không chỉ tay. Nếu trẻ không thực hiện được thì rất có thể bé không tập trung được ánh nhìn do bị cận. 

trẻ em bị cận thị

Cách cải thiện tình trạng trẻ em bị cận thị

Khi phát hiện con em mình bị cận thị, phụ huynh cần có những biện pháp nhanh chóng và dứt khoát để tránh cho độ cận tăng lên, bảo vệ đôi mắt của con được khỏe mạnh.

  • Đưa bé đi khám mắt để biết cụ thể tình trạng, đồng thời cũng tham khảo ý kiến bác sĩ và đưa ra giải pháp phù hợp.
  • Khuyến khích các bé tham gia các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là vào ngày nghỉ, để bé không có thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử quá nhiều.
  • Hạn chế thời gian tiếp xúc với các thiết bị công nghệ của trẻ. Trẻ từ 2 đến 5 tuổi chỉ nên xem điện thoại, máy tính,… khoảng 1 giờ mỗi ngày, còn trẻ đi học từ 5 tuổi trở lên chỉ nên dùng khoảng 2 giờ mỗi ngày.
  • Đảm bảo không gian học tập, đọc sách, xem tivi, máy tính,… có đầy đủ ánh sáng.
  • Luyện cho các bé thói quen khi học bài hay xem tivi, điện thoại, cứ khoảng nửa tiếng lại cho mắt nghỉ ngơi 5 – 10 phút bằng cách nhắm mắt lại hoặc nhìn ra chỗ xa, tốt nhất là nhìn ra cửa sổ.
  • Giữ khoảng cách giữa mắt với sách vở, tivi, điện thoại ở khoảng cách thích hợp, khoảng cách từ mắt đến sách nên từ 30 – 40 cm.
  • Bổ sung cho trẻ các loại vitamin tốt cho mắt như A, B, C, E,…
trẻ em bị cận thị

Đâu là địa chỉ khám mắt cận thị cho trẻ em uy tín?

Qua thời kỳ nhũ nhi, nếu bé không có bất cứ điều gì bất thường ở mắt thì bố mẹ nên chú ý đến việc đưa con đi khám mắt định kỳ khi trẻ 3 tuổi trở lên. Bởi vì mặc dù trẻ nhỏ gặp khó khăn trong vấn đề nhìn nhưng các bé sẽ không biết cách mô tả để bố mẹ đưa đi khám mắt. Việc khám mắt định kỳ cho trẻ sẽ giúp phụ huynh phát hiện sớm các tật khúc xạ (nếu có) ở con. Nhìn chung, khi trẻ ở độ tuổi từ 3 – 19, việc khám mắt định kỳ là điều vô cùng cần thiết.

Bố mẹ nên biết một điều rằng, tật khúc xạ như cận thị thường xuất hiện khi trẻ tới tuổi đi học. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, kể cả những bé chuẩn bị chào đời. Vì vậy, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm tật khúc xạ (nếu có). Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn những cách điều trị thích hợp để tránh trẻ bị nhược thị do không mang kính sớm. Hơn nữa, nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh về mắt thì việc đưa trẻ đi khám mắt định kỳ càng cần được quan tâm hơn.

Để được chẩn đoán chính xác tình trạng mắt của bé và có phương án điều trị cận thị phù hợp nhất, hãy liên hệ đặt lịch khám tại phòng khám Mắt Ngôi Sao tại Hà Đông. Với độ ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về mắt, phòng khám đã và đang là một địa chỉ khám mắt rất uy tín tại khu vực Hà Đông Hà Nội hiện nay. Hiện nay, Thu Cúc TCI đã xây dựng gói khám mắt cho trẻ từ 5 – 16 tuổi. Với gói khám này, bé sẽ được kiểm tra những hạng mục như sau:

– Thử thị lực với bảng đo thị lực và máy đo thị lực để kiểm tra khả năng nhìn tối đa của trẻ.

– Khám bằng máy sinh hiển vi cùng bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành để phát hiện những bệnh lý ở phần trước nhãn cầu.

– Đo khúc xạ bằng máy khúc xạ tự động để phát hiện những tật khúc xạ thường thấy như cận thị, loạn thị.

– Nếu trẻ mắc phải tật khúc xạ, bác sĩ Nhãn khoa sẽ dựa vào độ cận thị, loạn thị của bé để tư vấn cho bố mẹ cách lựa chọn loại kính phù hợp nhất con.

– Bác sĩ Nhãn khoa tư vấn và hẹn lịch thăm khám lần sau.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

🏠 Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội)

☎ Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.

📌 Website: https://matngoisao.vn/

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*