• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
 • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em, nguyên nhân và cách chữa trị

PROJECT DETAILS

 • Date 29/08/2022

Cận thị hiện đang là một bệnh về mắt rất phổ biến và ngày càng có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là ở trẻ em. Theo thống kê, hiện có đến 3 triệu trẻ em Việt Nam mắc các tật về mắt, đặc biệt là cận thị chiếm tới 2/3. Cùng phòng khám Mắt Ngôi Sao tìm hiểu về các dấu hiệu cận thị ở trẻ cũng như khám phá các cách điều trị khác ngoài Ortho-K để so sánh, đánh giá và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé! 

Cận thị là gì?

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sángSố trẻ em mắc bệnh cận thị chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn, một lớp học ở đây có thể chiếm đến hơn 50%. Đây thật sự là một vấn đề lớn vì cận thị ảnh hưởng rất nhiều đến học tập và sinh hoạt của trẻ. Trẻ em chính là mầm non tương lai của đất nước, là đối tượng cần được quan tâm chữa trị kịp thời để trẻ có thể phát triển toàn diện.

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến, do hình ảnh hội tụ ở trước võng mạc thay vì ở võng mạc như mắt thường. Người bị cận thị chỉ có thể nhìn rõ các vật thể ở gần, và gặp khó khăn khi nhìn xa. Khi nhìn xa, người cận thị phải nheo mắt lại, tập trung vào vật thể để có thể nhìn rõ hơn.

Cận thị ở trẻ em ảnh hưởng rất lớn đến việc học và các hoạt động khác. Khi mà trẻ không thể nhìn rõ chữ trong sách hay trên bảng, sẽ không kịp chép bài và hiểu bài, kết quả học tập sẽ bị sa sút. Ngoài việc học, trong cuộc sống hàng ngày trẻ cũng gặp không ít khó khăn.

Trên thực tế, trẻ em thường có tâm lý sợ hãi khi phải nói với cha mẹ việc mình bị cận thị. Vì vậy, tình hình cận thị không được điều trị kịp thời thì thị lực sẽ giảm sút nhanh chóng, kết quả học tập ngày càng kém đi. Khi đó, cha mẹ biết rằng do trẻ đang gặp khó khăn trong việc nhìn rõ mọi vật.

Vậy đâu là những dấu hiệu để cha mẹ có thể nhận biết rằng trẻ đang có nguy cơ hoặc đang bị cận để có cơ hội điều trị sớm nhất.

Dấu hiệu trẻ bị cận thị

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Thông thường, chỉ cần một chút để ý, ta sẽ có thể nhận ra những dấu hiệu dễ thấy sau ở trẻ:

 • Trẻ luôn đứng hoặc ngồi gần khi xem tivi, điện thoại
 • Khi đọc bài, trẻ đọc hay bị nhảy hàng hoặc phải dùng tay dò theo chữ
 • Trên lớp, trẻ ngồi xa bảng không thể nhìn rõ, hay mượn vở bạn chép bài
 • Chép bài, viết bài thường bị sai, nhầm lẫn
 • Khi đọc sách thì cúi mặt thật gần
 • Trẻ hay nheo mắt khi nhìn vật ở xa hoặc khi xem tivi lâu
 • Trẻ hay nháy mắt hoặc dụi mắt sau khi nheo mắt mà nhìn không rõ
 • Thường kêu mỏi mắt, đau mắt và hay chảy nước mắt khi phải học lâu
 • Không thích ánh sáng chói và hoạt động cần nhìn xa

Cách chẩn đoán cận thị

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Để được chẩn đoán cận thị ở trẻ chuẩn xác nhất, cha mẹ cần đưa trẻ tới phòng khám để bác sĩ nhãn khoa kiểm tra toàn diện. Khi đó, trẻ sẽ trải qua một bài kiểm tra thị lực theo tiêu chuẩn. Bài kiểm tra này yêu cầu trẻ phải nhìn và đọc một bảng chữ theo một khoảng cách cố định.

Nếu đã có dấu hiệu cận thị, trẻ sẽ được đo mắt bằng máy đo khúc xạ. Một loại ánh sáng đặc biệt sẽ được chiếu vào mắt, bác sĩ  sẽ xem cách ánh sáng phản chiếu từ võng mạc của trẻ. Từ đó xác định được trẻ có bị cận không và cận bao nhiêu Diop.

Để tránh được việc trẻ bị cận thị, cùng đi tìm hiểu các nguyên nhân, từ đó phòng tránh con trẻ nhé!

Nguyên nhân gây bệnh cận thị ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây ra tật cận thị ở trẻ như:

 • Trẻ ngủ không đủ, thiếu ngủ khi đang trong giai đoạn phát triển nhanh
 • Trẻ tiếp xúc màn hình tivi, điện thoại hay máy tính quá gần và quá nhiều
 • Ánh sáng môi trường khi trẻ chơi và học không đủ, không tốt cho mắt
 • Trẻ bị cận do bẩm sinh

Cách chữa trị cận thị ở trẻ

Cận thị là một bệnh có thể giảm hoặc chữa khỏi tùy thuộc vào từng phương pháp điều trị. Cận thị nói chung có thể chữa khỏi nhờ vào phẫu thuật Relex Smile nhờ vào tia laser. Nhưng phương pháp này không dành cho trẻ em  dưới 18 tuổi – đối tượng mà chúng ta đang nói tới.

Các phương pháp điều trị bệnh cận thị ở trẻ em:

 • Đeo kính gọng

Đây là giải pháp thông dụng và tiết kiệm nhất hiện nay. Kính gọng là thấu kính phân kì, giúp cải thiện thị lực của mắt rõ rệt. Nhưng đeo kính gọng gây hạn chế khi trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, hoặc khó khăn vào mùa mưa, mùa không khí ẩm ướt.

 • Uống thuốc bổ

Trên thị trường quảng cáo rất nhiều loại thuốc uống hoặc thuốc nhỏ mắt có công  dụng trị cận thị. Nhưng theo nghiên cứu thì 2 cách này không có tác dụng quá lớn trong việc cải thiện tình trạng cận thị.

Cha mẹ nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ qua việc ăn uống, các dưỡng chất có thể giúp tăng cường thị lực, hồi phục và tăng sức đề kháng cho mắt trẻ.

 • Đeo kính áp tròng mềm

Cách này có thể sử dụng cho trẻ lớn và là giải pháp được lựa chọn nhiều. Nó có tính thẩm mỹ cao, dễ dàng hoạt động mạnh nhưng nó cũng có hạn chế nhất định. Nó có thể gây dị ứng cho người sử dụng và gây khô mắt. Không biết cách vệ sinh có thể gây viêm mắt.

Kính không sử dụng được vào ban đêm và có hạn sử dụng ngắn, chi phí cũng không hề rẻ.

 • Dùng kính áp tròng cứng Ortho-K

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Phương pháp này dành  cho  các trẻ em trên 8 tuổi. Ortho-K là loại kính áp tròng sử dụng vào ban đêm, có tác dụng khử cận tạm thời bằng cách điều chỉnh giác mạc.

Thời gian phục hồi thị lực của phương pháp đeo kính áp tròng ban đêm Ortho-K khá nhanh, từ 3 ngày đến 4 tuần tùy thuộc vào độ khúc xạ lúc đầu là bao nhiêu Diop. 

Kính Ortho-K được chế tạo dựa theo độ cận và mắt mỗi người nên quá trình sử dụng sẽ không gây khó chịu do kích thước không phù hợp. Cách sử dụng đơn giản nên trẻ em cũng vẫn sử dụng được.

Kính áp tròng cứng Ortho-K cấu tạo Hydrogel có khả năng thấm khí cao, mắt được bổ sung oxy kịp thời nên ảnh hưởng đến sức khỏe của giác mạc. Hydrogel bền nên kính áp tròng ban đêm Ortho-K có thể sử dụng lâu dài.

Đây được đánh giá là phương pháp điều trị cận thị ở trẻ em hiệu quả nhất do cách sử dụng an toàn so với việc thực hiện xâm lấn hoặc phẫu thuật. Nếu các bậc phụ huynh đang có nhu cầu tìm mua hoặc nhận tư vấn về loại kính Ortho-K này mà chưa biết địa chỉ nào uy tín.

Phòng khám Mắt Ngôi Sao chính là nơi mà các bậc cha mẹ có thể gửi gắm niềm tin. Đến với chúng tôi, các em sẽ được kiểm tra toàn diện về sức khỏe mắt và được đưa ra các biện pháp kịp thời để cải thiện nhanh nhất.

Tại Mắt Ngôi Sao, chúng tôi cung cấp giải pháp đeo kính áp tròng ban đêm đã được Cục quản lý thuốc và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp giấy chứng nhận sử dụng từ năm 2002. Trẻ em luôn là đối tượng nhạy cảm nhất, rất cần bác sĩ điều trị có kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong ngành đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị. 

Với đội ngũ các y bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám và điều trị các bệnh về mắt. Chúng tôi tự hào khi giúp đỡ được người bệnh, đặc biệt là các em nhỏ lấy lại đôi mắt sáng đẹp – cửa sổ tâm hồn đầy hy vọng. Liên hệ  với Mắt Ngôi Sao ngay hôm nay để được tư vấn giải pháp điều trị phù hợp nhất nhé!

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

🏠 Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội

☎ Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.

📌 Website: https://matngoisao.vn/