• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Phương pháp điều trị cận thị bằng kính Ortho-K có dành cho trẻ nhỏ?

Điều trị cận thị bằng kính Ortho-K là giải pháp triệt tiêu độ cận – loạn tạm thời và kiểm soát tiến triển cận thị hiệu quả, tuy nhiên, một số phụ huynh vẫn ngần ngại vì lo sợ con gặp một số khó khăn trong quá trình sử dụng, ví dụ như thao tác đeo tháo kính, bảo quản vệ sinh kính, ghi nhớ lịch sử dụng hay cả nỗi sợ của trẻ khi gặp bác sĩ. Ba mẹ hãy khắc phục rào cản bằng cách thực hiện theo 5 lời khuyên sau để không bỏ lỡ những công dụng vượt trội mà kính Ortho-K có thể mang lại cho đôi mắt con trẻ nhé!

1. Giới thiệu về phương pháp điều trị cận thị bằng kính Ortho-K

Kính áp tròng Ortho-K là kính áp tròng cứng thấm khí đeo ban đêm khi ngủ. Phương pháp điều trị cận thị bằng kính Ortho-K chỉ là phương pháp tạm thời, không có tác dụng điều trị triệt tiêu độ cận. Kính Ortho-K giúp kiểm soát cận thị tiến triển, cho hiệu quả cao và giúp làm hạn chế quá trình tăng độ cận lên đến 90%. Tuy nhiên, nếu ngừng sử dụng sau một thời gian thì độ cận quay trở lại như cũ.

điều trị cận thị bằng kính Ortho-K

Cơ chế hoạt động của kính áp tròng Ortho-K này như sau: Người bệnh chỉ cần đeo kính áp tròng đi ngủ từ tối thiểu 8 tiếng, khi tỉnh dậy giác mạc được định hình và ép xuống thành 0 độ. Lúc này đôi mắt được tạo nên thị lực tối đa như khi đeo kính gọng mà không cần phải đeo kính gọng hay kính áp tròng. Khác với những loại kính áp tròng thông thường, kính Ortho-K được sử dụng vào ban đêm (trong lúc ngủ). Vì vậy rất phù hợp với các bạn trẻ trong độ tuổi học đường.

Xem thêm: So sánh bệnh Glaucoma góc mở và đóng

2. Giải đáp: Phương pháp điều trị cận thị bằng kính Ortho-K có dành cho trẻ nhỏ hay không?

Là một trong những phương pháp điều trị cận thị tiên tiến, hiện đại với hiệu quả hàng đầu hiện nay, chính vì vậy mà rất nhiều phụ huynh cũng muốn lựa chọn phương pháp điều trị cận thị bằng kính Ortho-K cho con em mình. Thế nhưng liệu phương pháp này có dành cho trẻ nhỏ hay không?

  • Ortho-K loại bỏ bất tiện của kính gọng và khó chịu từ kính áp tròng. Trẻ em là đối tượng rất năng động, các em cần vui chơi, hoạt động ngoài trời nhiều để phát triển. Do đó, Ortho-K chính là giải pháp hiệu quả cho cuộc sống năng động của trẻ.
  • Phụ huynh không phải lo lắng về tình trạng khô mắt ở trẻ vì kính có khả năng cho phép oxy đi qua mắt.
  • Tầm nhìn của bé tốt mà không cần đeo kính gọng hoặc kính áp tròng vào ban ngày.
  • Ngăn chặn hiệu quả tiến triển cận thị ở trẻ trong lúc ngủ.
  • Đặc biệt không lo biến chứng phẫu thuật khúc xạ ở trẻ.

3. Những tình trạng mà trẻ nhỏ dễ gặp phải trong quá trình điều trị cận thị bằng kính Ortho-K mà phụ huynh cần lưu ý

3.1. Trẻ không khéo léo, gặp khó khăn trong quá trình đeo và tháo kính

Phương pháp điều trị cận thị bằng kính Ortho-K đòi hỏi trẻ phải sử dụng đúng cách và cẩn thận để mắt không bị tổn thương hay viêm nhiễm, đồng thời không gây xước, vỡ kính. Chính vì thế mà phương pháp này có thể trở nên khó khăn nếu trẻ không khéo léo và kiên nhẫn.

Tuy nhiên, ba mẹ có thể khắc phục vấn đề này bằng cách đưa con đi thăm khám trước khi sử dụng kính Ortho-K với bác sĩ nhãn khoa để được hướng dẫn quy trình sử dụng kính tận tình. Bên cạnh đó, ba mẹ nên đồng hành với con vào những buổi đầu đeo/tháo kính để con không quên các bước thao tác và dần cải thiện, thành thạo hơn. 

3.2. Trẻ còn nhỏ, không biết bảo quản kính đúng cách

Quá trình bảo quản kính Ortho-K cũng đóng góp vào hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của kính. Nếu không vệ sinh kính đúng cách trước và sau mỗi lần sử dụng, trẻ có thể gặp phải nguy cơ nhiễm trùng. Trẻ nhỏ với thao tác tay không khéo léo và chính xác, con sẽ dễ làm rơi hoặc đánh mất kính.

Ba mẹ hãy kiểm soát vấn đề này bằng cách trực tiếp giúp con vệ sinh và bảo quản kính hoặc kiên nhẫn hướng dẫn con mỗi ngày để tạo thành thói quen, từ đó giảm thiểu rủi ro trên.

3.3. Trẻ quên lịch, không sử dụng kính hằng ngày

Khi chưa hình thành thói quen, trẻ có thể quên sử dụng kính Ortho-K hằng ngày, từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng của kính. Điều này có thể được khắc phục đơn giản bằng cách ba mẹ nhắc nhở con mỗi tối, đặt báo thức giờ quy định sử dụng kính hoặc viết giấy ghi chú ở những chỗ con hay quan sát.

kính Ortho-K

3.4. Trẻ sợ bệnh viện, không tuân thủ lịch tái khám

Đối với một số trẻ em nhút nhát hay mắc hội chứng sợ bệnh viện (Nosocomephobia), việc gặp bác sĩ nhãn khoa để tái khám định kỳ hay gặp phải triệu chứng bất thường có thể là vấn đề lớn đối với ba mẹ. 

Tại phòng khám mắt Ngôi Sao tại Hà Nội, ba mẹ có thể gạt bỏ nỗi lo trên nhờ đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng thân thiện, thấu hiểu tâm lý và kiên nhẫn với trẻ nhỏ. 

3.5. Trẻ không đạt hiệu quả sử dụng như mong đợi

Trong một số trường hợp, việc sử dụng kính Ortho-K có thể không mang lại kết quả như mong đợi do một số nguyên nhân như kính chất lượng thấp, mắt không thích ứng tốt với kính,…

Để hạn chế những rủi ro trên, ba mẹ hãy cho con đến gặp bác sĩ nhãn khoa để thăm khám và kê đơn kính, chỉ mua những loại kính Ortho-K chất lượng cao, thử kính tại cơ sở y tế để kiểm tra độ thích hợp với mắt trước khi mua.

Tại phòng khám mắt Ngôi Sao, trẻ sẽ được thăm khám và tư vấn sử dụng kính Ortho-K theo tiêu chuẩn y tế châu Âu, giúp giảm nỗi lo cho ba mẹ và mang lại đôi mắt sáng khỏe cho con.

Xem thêm: Phòng khám mắt Ngôi Sao tại Hà Đông giải đáp 8 câu hỏi thường gặp về cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

  • Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội
  • Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.
  • Website: https://matngoisao.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao