• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Phòng khám mắt Ngôi Sao tại Hà Đông giải đáp 8 câu hỏi thường gặp về cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể

đục thủy tinh thể, phòng tránh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh do một phần thủy tinh thể đã trở nên mất đi độ trong suốt, chuyển sang màu trắng đục. Người bị đục thủy tinh thể có thị lực kém, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, để lâu có thể dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Ở giai đoạn sớm, người bệnh có thể cải thiện tầm nhìn bằng cách sử dụng kính. Đến giai đoạn nặng hơn, người bệnh cần được tư vấn để lựa chọn cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể phù hợp. Cùng phòng khám mắt Ngôi Sao trả lời cho những thắc mắc thường gặp nhất của người bệnh về cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể nhé!

1. Cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể bằng phẫu thuật Phaco là gì?

Hiện nay, cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể bằng phẫu thuật Phaco là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể phổ biến nhất. Phaco là viết tắt của Phacoemulsification.

Phẫu thuật Phaco sử dụng năng lượng sóng âm tần số cao để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo để khôi phục thị lực cho người bệnh. Đây là phẫu thuật an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất, vừa hồi phục nhanh, vừa hạn chế tối đa biến chứng hậu phẫu.

2. Khi nào thì nên lựa chọn cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể bằng phương pháp thay thủy tinh thể?

cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể

Giai đoạn lý tưởng để tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể khi thị lực của bệnh nhân còn khoảng 3/10 – 4/10. Một số trường hợp đặc biệt bệnh nhân có thể được mổ ở những giai đoạn rất sớm khi thị lực của mắt ở mức 5/10 – 6/10 nếu họ thường xuyên phải lái xe hay làm các công việc đòi hỏi thị lực tốt, độ chính xác cao.

Khi mắc bệnh đục thủy tinh thể, bệnh nhân không nên đợi cho đến khi mắt không nhìn thấy mới tiến hành phẫu thuật vì khi đó thủy tinh thể đã quá chín có thể gây biến chứng và làm giảm tỉ lệ thành công của cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể phù hợp với người bệnh.

Xem thêm: So sánh bệnh Glaucoma góc mở và đóng

3. Điều trị thay thủy tinh thể có thể thực hiện được mấy lần?

Sau khi thủy tinh thể nhân tạo được đặt vào mắt, thủy tinh thể nhân tạo sẽ tồn tại suốt cuộc đời còn lại của bệnh nhân mà không sợ bị hỏng hay thoái hóa. Phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo chỉ làm 1 lần, việc thay thế thủy tinh thể nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thị giác do bao thủy tinh thể bị tác động nhiều lần

Trường hợp người bệnh bị tai nạn nghiêm trọng tại mắt có thể gây chấn thương nhãn cầu dẫn đến lệch thủy tinh thể sẽ cần thực hiện thủ thuật điều chỉnh đặt lại thủy tinh thể, nếu thủy tinh thể bị rơi vào buồng dịch kính sẽ cần thay thế bằng 1 loại nhân thuỷ tinh thể chuyên dụng có càng treo cố định nhằm cải thiện thị lực.

4. Nên chọn loại thủy tinh thể nào cho mắt?

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Việc lựa chọn thủy tinh thể để thay phụ thuộc vào điều kiện của mắt người bệnh và tình trạng bệnh lý, bên cạnh đó cũng phụ thuộc vào nhu cầu thị giác và điều kiện kinh tế của bệnh nhân.  Thủy tinh nhân tạo phù hợp sẽ mang lại cho người bệnh chất lượng thị giác tốt, ổn định.

Do vậy, người bệnh cần khám kiểm tra mắt và đo đạc kỹ càng trước phẫu thuật Phaco, sau đó bác sĩ căn cứ vào các kết quả khám để tư vấn và lựa chọn loại thể thủy tinh nhân tạo phù hợp, hiệu quả nhất với người bệnh.

5. Thị lực có thể cải thiện ngay lập tức sau cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể bằng phẫu thuật Phaco không?

phẫu thuật Relex Smile

Thị lực sau mổ phụ thuộc vào tình trạng đáy mắt (võng mạc) của người bệnh đã được khám và nghe bác sĩ tư vấn tiên lượng trước phẫu thuật. Người bệnh phẫu thuật ở giai đoạn bắt đầu đục thủy tinh thể thường đạt thị lực cao hơn so với mổ ở giai đoạn thủy tinh thể đã bị xơ cứng.

Hầu hết bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay trong những ngày đầu sau phẫu thuật Phaco đục thủy tinh thể. Trường hợp phẫu thuật Phaco ở giai đoạn nhân thủy tinh thể quá cứng, sau mổ có thể xuất hiện hiện tượng phù giác mạc, người bệnh có thể nhìn mờ, sau khoảng 1-2 tuần tra thuốc mắt theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ hết dần, tầm nhìn trở nên rõ và trong hơn.

6. Tại sao có trường hợp suy giảm thị lực sau phẫu thuật Phaco một thời gian?

Mắt mờ đi sau phẫu thuật Phaco một thời gian do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân phổ biến nhất là do đục bao sau thứ phát – đây là một màng trong suốt còn để lại trong quá trình phẫu thuật giúp đặt thể thủy tinh nhân tạo lên trên. Nếu bệnh nhân bị đục bao sau thứ phát, phương pháp điều trị sẽ không khó khăn. Chỉ cần tiến hành phương pháp laser mở bao sau, thị lực của bệnh nhân sẽ lại được phục hồi.

Các nguyên nhân bệnh lý khác gây mờ mắt ở tuổi già có thể gặp là tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, glaucoma… Bệnh nhân cần được khám mắt tại bệnh viện chuyên khoa mắt để được chẩn đoán chính xác.

7. Người có bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, bệnh đáy mắt có thể thực hiện phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể hay không?

phương pháp điều trị loạn thị, phẫu thuật đục thủy tinh thể

Phẫu thuật Phaco không có chống chỉ định với bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phẫu thuật Phaco, bệnh nhân cần được khám nội khoa tổng quát (xét nghiệm các chỉ số đường máu, đo huyết áp…) để chắc chắn rằng sức khỏe đủ điều kiện an toàn để thực hiện được phẫu thuật.

Những bệnh nhân đục thủy tinh thể có kèm bệnh tăng huyết áp, tiểu đường phải đảm bảo có chỉ số huyết áp bình thường và chỉ số đường huyết ổn định. Những trường hợp bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, tiểu đường đang ở mức cao, huyết áp không ổn định sẽ phải điều trị cho tới khi tình trạng sức khỏe ổn, cho phép thực hiện phẫu thuật.

Trường hợp bệnh nhân có các bệnh lý đáy mắt: Bác sĩ sẽ thảo luận, tiên lượng kết quả phẫu thuật và bệnh nhân sẽ đưa ra quyết định đồng ý phẫu thuật hay không. Một số trường hợp để điều trị bệnh lý tại võng mạc cần bắt buộc thay thủy tinh thể nhân tạo mới có thể điều trị bệnh đáy mắt.

8. Vì sao nên thực hiện phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể nhân tạo tại phòng khám mắt Ngôi Sao?

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Phòng khám mắt Ngôi Sao đã đưa vào hoạt động máy CENTURION, đây là thế hệ máy mới nhất, hiện đại nhất của hãng Alcon (Mỹ) – là cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco với nhiều tính năng vượt trội.

  • Máy Centurion với công nghệ Balanced Energy mới nhất, phẫu thuật đường rạch cực nhỏ (khoảng 2.2mm), giảm thiểu tối đa năng lượng sử dụng để lấy thủy tinh thể đục ra ngoài, giúp mang lại thị lực hậu phẫu tốt nhất cho bệnh nhân.
  • Công nghệ Active Fluidics duy nhất trên máy Centurion giúp ổn định áp lực nội nhãn trong lúc phẫu thuật, đảm bảo an toàn phẫu thuật cho bệnh nhân luôn ở mức cao nhất.
  • Kiểm soát tiền phòng, hạn chế tối thiểu các biến chứng có thể có trong phẫu thuật.

Quyền lợi của bệnh nhân được đảm bảo tối đa về chi phí cũng như công nghệ hiện đại nhất. Đặc biệt, phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi các chuyên gia nhãn khoa đầu ngành về Phaco tại Việt Nam.

Xem thêm: Chi phí và địa chỉ điều trị đục thủy tinh thể ở người già hiệu quả hàng đầu quận Hà Đông

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

  • Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội
  • Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.
  • Website: https://matngoisao.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao