• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
 • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Chuyên gia nói gì về “Mắt bị loạn thị có thể tăng độ cận”?

Loạn thị có tăng độ không? Theo các chuyên gia chia sẻ, mắt bị loạn thị không tăng độ theo thời gian giống như cận thị nhưng vẫn có thể tiến triển nặng nếu không được chăm sóc đúng hoặc người bệnh gặp phải chấn thương vùng mắt.

1. Mắt bị loạn thị có thể tăng độ cận hay không?

Mắt bị loạn thị có bị tăng độ không là câu hỏi có rất nhiều người thắc mắc muốn được giải đáp. Theo các chuyên gia nhãn khoa, mức độ loạn thị không thay đổi theo thời gian như cận thị hay viễn thị. Trong đa số các trường hợp, mắt bị loạn thị thường xuất hiện từ khi mới sinh nên nguyên nhân dẫn đến loạn thị ít liên quan đến thói quen sinh hoạt và mức độ điều tiết của mắt. Có trường hợp loạn thị xuất hiện sau khi gặp một chấn thương ở mắt.

Trường hợp mắt bị loạn thị bẩm sinh được hình thành trong suốt quá trình phát triển của cơ thể, khi đến tuổi trưởng thành (khoảng 25 tuổi) độ loạn sẽ không còn tăng giảm. Khi kích thước và hình dạng nhãn cầu không còn thay đổi nữa thì sự bất tương xứng giữa chiều dài trục nhãn cầu và công suất khúc xạ của mắt cũng không thay đổi.

Mức độ nặng nhẹ của mắt bị loạn thị:

 • Loạn thị nhẹ: Dưới 1,00 diop (độ).
 • Loạn thị trung bình: Từ 1,00 đến 2,00 diop.
 • Loạn thị nặng: 2,00 đến 3,00 diop.
 • Loạn thị nghiêm trọng: Trên 3,00 diop.

Xem thêm: Phát hiện sớm tật khúc xạ ở trẻ em để có biện pháp phòng tránh

2. Mắt bị loạn thị nhưng không đeo kính thì độ cận có tăng không?

Đeo kính thường xuyên hay không cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc mắt bị loạn thị có bị tăng độ hay không tăng độ. Trường hợp bạn đeo kính loạn thị thường xuyên sẽ giúp bạn có thể nhìn rõ sự vật xung quanh hơn và nếu như không đeo kính thì khả năng nhìn của bạn sẽ không được tốt, khi đó mọi vật sẽ trở nên mờ ảo và sinh hoạt hay làm việc trở nên khó khăn hơn.

Đeo kính loạn sẽ giúp mắt của bạn nhìn rõ hơn và không phải điều tiết quá nhiều làm mắt đỡ bị nhức và đau đầu. Theo các chuyên gia Nhãn khoa, bạn cần đeo kính loạn thị thường xuyên trong các trường hợp sau:

 • Trường hợp loạn thị độ nhẹ hoặc trung bình nhưng không nhìn rõ mọi vật khi không đeo kính loạn và hay xuất hiện tình trạng mỏi mắt, khô mắt, đau mắt.
 • Trường hợp có độ loạn thị cao, không đeo kính sẽ không nhìn rõ được mọi vật.
 • Trẻ dưới 10 tuổi loạn từ 1,5 độ trở lên thì cần phải đeo kính thường xuyên nếu không sẽ bị giảm thị lực.

3. Phòng khám mắt Ngôi Sao và những lưu ý giúp bạn phòng tránh mắt bị loạn thị tăng độ cận

Mắt bị loạn thị do di truyền là không thể phòng tránh. Tuy nhiên, với những nguyên nhân gây loạn thị khác chúng ta cũng có thể phòng ngừa và hạn chế loạn thị bằng cách:

Thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc khoa học

Giữ gìn sức khỏe mắt, tránh khô mắt vào mùa đông
 • Môi trường học và làm việc phải có đủ nguồn sáng.
 • Có một chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung những thực phẩm giảm vitamin A tốt cho mắt.
 • Tư thế ngồi viết phải thẳng, không cúi sát, khoảng cách từ mắt tới chữ là 25-30cm, từ mắt tới màn hình là 50-60cm.
 • Khi ra đường cần mang kính râm hoặc kính bảo hộ để hạn chế tiếp xúc với các loại ánh sáng, chất độc hại mắt.
 • Hạn chế làm việc, tiếp xúc với thiết bị điện tử liên tục quá 1 giờ.
 • Khi làm việc thỉnh thoảng đứng lên hay nhìn ra xa cho mắt được nghỉ ngơi.
 • Để mắt được thư giãn bằng việc vui chơi, ngắm nhìn cảnh vật thay vì nhìn xuyên suốt vào màn hình máy tính, điện thoại,…
 • Chủ động kiểm tra thị lực tại các cơ sở chuyên khoa mắt nếu xuất hiện các biểu hiện lạ ở mắt như nheo mắt, mỏi mắt, nhức mắt, dụi mắt, nhìn bị mờ, đau đầu, lác, khô mắt.
 • Không được tự ý đeo mắt kính loạn khi chưa biết chính xác độ loạn, cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thư giãn cơ mắt

Lời khuyên từ các chuyên gia nhãn khoa, mắt bị loạn thị có thể cải thiện tình trạng bằng các bài tập thư giãn mắt. Thư giãn cơ mắt là bài tập giúp các cơ mắt cảm thấy ít căng thẳng cũng như giảm đau đớn do bị căng cơ. 

Cách thực hiện: Dùng ngón tay cái dựng thẳng trước mặt, đặt ngón tay cái sao cho ngang với tầm mắt và cách mũi một khoảng bằng 10cm. Sau đó di chuyển ngón tay dần lên đến một độ cao mà mắt không còn nhìn thấy được nữa. Tiếp tục để ngón tay ở điểm mắt có thể nhìn thấy được trong vòng 2 giây sau thì ngừng. Ngoài giơ tay lên trán mà bạn cũng có thể di chuyển sang hai bên. 

Một tuần thực hiện bài tập đều đặn từ 2 đến 4 lần và mỗi lần tập trong vòng 2 phút. Với bài tập thư giãn mắt này chắc chắn thị lực của bạn sẽ được cải thiện.

Luyện tập mắt

Hãy luyện tập mắt thường xuyên để thư giãn, giảm áp lực vùng mắt. Luyện tập mắt là bài tập khá thú vị giúp người tập cảm thấy hứng thú.

Cách thực hiện: Bắt đầu bằng việc đọc một cuốn sách mà bạn yêu thích trong vòng vài phút. Sau đó nhìn sang vật hoàn toàn khác ở xung quanh khu vực bạn ngồi. Rồi lại tiếp tục đọc sách và lại nhìn sang một vật khác.

Lặp đi lặp lại hành động này cho đến khi bạn mỏi mắt thì mới dừng lại. Điểm đặc biệt ở bài tập này là bạn có thể tập ở mọi lúc mọi nơi.

Hy vọng là những thông tin trên đây của phòng khám mắt Ngôi Sao sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Loạn thị có tăng độ không?” và giúp bạn hiểu hơn về mức độ loạn thị cũng như cách chăm sóc cho đôi mắt để tránh bị loạn nặng hơn.

Xem thêm: Bố mẹ cần lưu ý: thiếu vitamin A dễ gây khô mắt ở trẻ em

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

 • Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội
 • Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.
 • Website: https://matngoisao.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao