• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
 • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Loạn thị ở trẻ em: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Loạn thị ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và có các biện pháp điều trị kịp thời có thể biến chứng sang nhược thị, lâu dần sẽ gây mất thị lực vĩnh viễn. Như vậy, cha mẹ cần chú ý quan sát con cũng như trang bị đầy đủ kiến thức để phát hiện sớm các biểu hiện của loạn thị ở mắt con.

1. Dấu hiệu nhận biết loạn thị ở trẻ em 

Loạn thị là tật khúc xạ thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thường đi kèm với cận thị và viễn thị. Những tật này không thể tự phục hồi theo thời gian mà phải có các biện pháp can thiệp kịp thời, nếu không sẽ chuyển nặng dần, gây suy giảm thị lực và thậm chí mất thị lực vĩnh viễn.

Triệu chứng đặc trưng nhất của loạn thị ở trẻ em là nhìn mờ ở mọi khoảng cách, hình ảnh bị nhòe, méo mó, tầm nhìn đôi, nhìn một vật thấy hai hoặc ba bóng mờ. Ngoài ra, trẻ còn có một số triệu chứng khác đi kèm như: Nhức mỏi mắt, đau đầu, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt không kiểm soát.

cận thị học đường

Tuy nhiên, trẻ nhỏ chưa thể tự nhận thức được các dấu hiệu bất thường ở mắt để báo với cha mẹ, cho nên cha mẹ cần theo dõi, quan sát con từ những thói quen sinh hoạt nhỏ nhất để sớm phát hiện các dấu hiệu của loạn thị. Dưới đây là một số dấu hiệu ở trẻ mà bạn nên biết: 

 • Trẻ thường dùng tay để che bớt một mắt khi tập trung đọc sách, xem tivi… Như vậy rất có thể bé đã bị loạn thị bởi tật này khiến cho trẻ khó khăn khi tập trung quan sát vật trước mắt.
 • Bé thường xuyên nheo mắt để nhìn đồ vật.
 • Bé thường phải nghiêng đầu hay xoay đầu sang một bên để điều chỉnh thị lực của mình.
 • Bé nhạy cảm hơn với ánh sáng, có xu hướng nheo mắt, khó chịu khi tiếp xúc với ánh sáng chói.
 • Trẻ ngồi quá gần hay dí sát mắt khi xem tivi, đọc sách.
 • Trẻ có dấu hiệu mỏi mắt, nhức đầu quanh vùng trán và thái dương sau khi tập trung quan sát đồ vật trong thời gian dài.

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trên, cha mẹ cần trao đổi với con để hiểu rõ tình trạng thị lực của con và đưa con đi khám mắt để được khám và điều trị.

2. Điều trị loạn thị ở trẻ em như thế nào?

Phẫu thuật loạn thị được xem là phương pháp điều trị loạn thị hiệu quả nhất hiện nay, tuy nhiên với trẻ em chưa đủ 18 tuổi thì không thể thực hiện.

Hiện đối với trẻ em, chưa có phương pháp nào chính thức có thể điều trị dứt điểm loạn thị. Tuy nhiên tùy vào tình trạng mỗi bé gặp phải, bác sĩ có thể chỉ định cho bé đeo kính thuốc hoặc kính Ortho K nhằm kiểm soát độ loạn và cải thiện thị lực cho trẻ.

Loạn thị ở trẻ em

Chẩn đoán tật loạn thị cần được thực hiện bởi các bác sĩ nhãn khoa giỏi, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại. Hai cách khắc phục loạn thị ở trẻ em này được bác sĩ chỉ định như sau:

 • Đeo kính thuốc: Đeo kính loạn thị giúp trẻ cải thiện thị lực, bù đắp những hình dạng không đồng đều ở mắt, giúp các tia sáng hội tụ tại một điểm tạo thành hình ảnh sắc nét hơn. Có hai loại kính thuốc phổ biến dành cho bé là kính gọng và kính áp tròng. Tùy vào tình trạng mỗi bé, bác sĩ sẽ tư vấn loại kính phù hợp.
 • Sử dụng kính áp tròng Ortho K: Kính Ortho K thường được đeo vào ban đêm khi trẻ đi ngủ để định hình giác mạc tạm thời. Khi thức dậy vào hôm sau, mắt trẻ sẽ nhìn sáng rõ hơn, duy trì thị lực tốt suốt cả ngày. Trẻ sử dụng kính Ortho K cần có sự đồng hành của bố mẹ cùng con thời gian dài để đạt được kết quả cao nhất.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin về dấu hiệu nhận biết và cách điều trị loạn thị trẻ em. Hy vọng cha mẹ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện những dấu hiệu loạn thị của con. 

Hãy liên hệ với Phòng khám mắt Ngôi Sao nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp nhé!

Xem thêm: Gợi ý phòng khám mắt tại Thanh Xuân uy tín – chất lượng hàng đầu

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

 • Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội
 • Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.
 • Website: https://matngoisao.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao