• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Bệnh đục thủy tinh thể có cần thiết phải mổ không?

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Bệnh đục thủy tinh thể phổ biến ở người già và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa trên thế giới. Chính vì thế các bác sĩ khuyến cáo nên phẫu thuật đục thủy tinh thể sớm để không xảy ra biến chứng nguy hiểm. 

Bài viết dưới đây của Phòng khám mắt Ngôi Sao sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về căn bệnh này và tầm quan trọng của việc phẫu thuật đục thủy tinh thể. 

1. Bệnh đục thủy tinh thể có cần thiết phải mổ không?

Thủy tinh thể là thấu kính trong suốt đóng vai trò quan trọng giúp mắt có thể nhìn được những vật ở khoảng cách xa gần khác nhau. Tình trạng thủy tinh thể không còn trong suốt, khiến thị lực giảm mạnh được gọi là đục thủy tinh thể. Bệnh thường xuất hiện do tuổi tác hoặc do chấn thương, bệnh lý gây ra.

Một số trường hợp cho rằng, nếu mắt vẫn còn nhìn được thì không cần thiết phải đi mổ, và phải chờ đến khi mắt không thể nhìn được nữa thì mới đi phẫu thuật. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm, người bệnh nên phẫu thuật càng sớm càng tốt để điều trị được hiệu quả. 

Nếu để lâu ngày, tình trạng bệnh đục thủy tinh thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tăng nhãn áp, gây vỡ bao và viêm màng bồ đào, đau mắt dữ dội. Tình trạng này kéo dài có thể làm teo thần kinh mắt và rất khó để phục hồi dù có phẫu thuật, có nhiều trường hợp thậm chí dẫn tới mù lòa.

Hơn nữa phần thể thủy tinh bị đục lâu ngày sẽ trở nên cứng hơn và có thể khiến mắt bị viêm, thoái hóa, đồng tử dính lại khiến cho cuộc phẫu thuật khó khăn hơn. Vì thế các bác sĩ khuyên rằng bệnh nhân nên mổ càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nguy hiểm.

2. Phương pháp phẫu thuật bệnh đục thủy tinh hiệu quả

Hiện nay, việc điều trị bệnh đục thủy tinh thể đã rất phổ biến với phương pháp phẫu thuật PHACO. Đây là phương pháp phẫu thuật dùng năng lượng sóng siêu âm để tách phần tinh thể bị đục thành các mảnh nhỏ, sau đó hút ra ngoài qua một vết mổ rất nhỏ, cuối cùng thay thế bằng một thể thủy tinh nhân tạo.

Phương pháp rất an toàn và được sử dụng phổ biến để điều trị đục thủy tinh thể, với nhiều ưu điểm như: 

  • Vết mổ nhỏ, hầu như không gây chảy máu, gây đau cho người bệnh.
  • Thời gian phẫu thuật nhanh chỉ vài phút
  • Người bệnh có thể xuất viện ngay trong ngày
  • Thị lực của người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Sau mổ, người bệnh có thể phục hồi thị lực và trở lại sinh hoạt như bình thường. Trước khi mổ và lựa chọn thể thủy tinh nhân tạo, các bác sĩ sẽ tư vấn và kiểm tra chi tiết cho người bệnh.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc có cần thiết phải mổ đục thủy tinh thể hay không. Nếu bạn đang mắc phải bệnh đục thủy tinh thể hoặc những vấn đề khác về mắt, bạn có thể liên hệ tới Phòng khám mắt Ngôi Sao để được tư vấn, đặt lịch khám sớm.

Xem thêm: Nguy cơ đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

  • Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội
  • Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.
  • Website: https://matngoisao.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao