• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
 • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Những biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể thường gặp

biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể

Mổ đục thủy tinh thể là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể phổ biến trên toàn thế giới với tỷ lệ an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc xảy ra biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể là điều không hiếm gặp nếu bạn không biết cách chăm sóc mắt cẩn thận sau phẫu thuật. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguy cơ có thể gặp phải sau khi mổ đục thủy tinh thể và cách phòng ngừa. 

Biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể thường thấy

Phẫu thuật hay tiểu phẫu, dù có độ an toàn cao đến đâu cũng đều có khả năng xảy ra biến chứng, phẫu thuật đục thủy tinh thể cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể thường thấy nhất:

Xuất huyết sau phẫu thuật

dị ứng mắt

Xuất huyết là biến chứng không hiếm gặp trong các ca phẫu thuật thông thường và cả phẫu thuật mắt. Nếu xuất huyết ít trong giới hạn an toàn thì vấn đề không nghiêm trọng. Nhưng nếu xuất huyết quá nhiều sẽ rất nguy hiểm, người bệnh cần báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nhiễm trùng mắt

biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể

Sau mổ đục thủy tinh thể thường có hiện tượng chảy nước mắt. Nếu thấy mắt bị đỏ trong, sưng lên, chảy mủ, lên thì có khả năng bệnh nhân đã bị nhiễm trùng mắt. Nếu tình trạng này xảy ra lâu, vùng nhiễm trùng sẽ lan sang các bộ phận khác, xâm nhập vào máu và lan ra toàn thân, lúc này, sức khỏe của người bệnh sẽ gặp nguy hiểm.

Bong võng mạc

Biến chứng bong võng mạc sau mổ đục thủy tinh thể cần được cấp cứu ngay khi phát hiện. Nếu được chữa trị sớm, mắt có thể hoàn toàn trở lại bình thường. Một số dấu hiệu của bong võng mạc là: thấy ánh sáng lóe lên khi nhìn sang bên cạnh, đốm đen và dải dây trôi nổi trước mắt. Nguyên nhân là do bị bong tróc võng mạc phía sau mắt trong lúc phẫu thuật. Người bị cận thị có tỷ lệ bị bong võng mạc cao hơn so với những người khác.

Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là hiện tượng khi áp lực trong mắt tăng cao bất thường, đè lên võng mạc và dây thần kinh thị giác. Vấn đề này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ bị giảm thị lực và thậm chí gây mù lòa. Thông thường, bạn sẽ không thể phát hiện ngay mà chỉ nhận ra khi mắt mờ dần, do đó, cần đi tái khám đầy đủ.

Tầm nhìn đôi

Biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể thường gặp nhất là nhìn một vật thành hai. Hiện tượng này không ảnh hưởng quá nhiều tới mắt và sẽ biến mất trong quá trình hồi phục, hãy thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Suy giảm thị lực

Tình trạng suy giảm thị lực kèm chảy nước mắt thường xảy ra sau khi phẫu thuật thay thủy tinh thể. Tình trạng này sẽ cải thiện dần theo thời gian, người bệnh nên hạn chế vận động mạnh và đi lại nhiều.

Đục bao sau

Đục bao sau là dấu hiệu bệnh tái phát. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ làm sạch vùng mờ đục trong của mắt bị đục thủy tinh thể để đặt kính nội nhãn. Tuy nhiên, những tế bào biểu mô của nhân thủy tinh thể có thể vẫn còn sót lại và tiếp tục phát triển tiếp khiến bệnh nhân khó nhìn hoặc nhìn mờ.

Các biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể trên đều có tỷ lệ xảy ra với mọi bệnh nhân, đặc biệt đối với người già có sức đề kháng yếu và có bệnh nền sẵn thì càng có nguy cơ. Vì vậy, bạn cần chăm sóc sức khỏe đúng cách và thông báo ngay với bác sĩ khi gặp tình huống bất thường.

Phòng ngừa biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể

Mổ đục thủy tinh thể là loại phẫu thuật an toàn, ít rủi ro. Các biến chứng xảy ra thường là do có yếu tố tác động. Để phòng ngừa tối đa các biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể, bệnh nhân và người nhà nên chú ý những điều sau trong quá trình chăm sóc và hồi phục:

 • Bệnh nhân nên đeo kính râm liên tục trong 3 ngày đầu để tránh khói bụi và ánh sáng.
 • Không nên vận động mạnh trong 2 tuần đầu.
 • Tuyệt đối không được lấy tay dụi mắt khi thấy ngứa trong những ngày đầu.
 • Duy trì sinh hoạt hàng ngày nhẹ nhàng
 • Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ
 • Khám mắt định kỳ

Như vậy, để hạn chế tình huống xấu sau khi phẫu thuật, bạn cần uống thuốc, tái khám đúng lịch và sinh hoạt theo chế độ lành mạnh. Không những vậy, bạn nên tìm tới cơ sở khám và phẫu thuật thực sự uy tín và có tay nghề cao, bởi trình độ của bác sĩ, trang thiết bị máy móc và dịch vụ chăm sóc khách hàng có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng hồi phục thị lực của người bệnh. Nếu ở Hà Đông, hãy đi khám ở những bệnh viện, phòng khám đục thủy tinh thể tại Hà Đông tốt nhất.

Phòng khám mắt Ngôi Sao tự hào là phòng khám mắt uy tín tại Hà Nội, có Thạc sĩ – Bác sĩ Phan Thanh Nga, Nguyên Giám Đốc bệnh viện mắt Sài Gòn, cùng với đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc hiện đại, tân tiến sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn giữ gìn đôi mắt sáng khỏe.

Xem thêm: Người cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

 • Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội
 • Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.
 • Website: https://matngoisao.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao