• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
 • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Những dấu hiệu cho biết mắt trẻ bị cận

tật khúc xạ học đường

Một thực trạng chung cho thấy, bố mẹ thường không chú trọng việc khám mắt định kỳ cho con để sớm phát hiện tật khúc xạ mắt. Tuy nhiên, biểu hiện khi mắt trẻ bị cận khá rõ ràng, bạn có thể phát hiện qua những dấu hiệu cơ bản mà Phòng khám Mắt Ngôi Sao liệt kê sau đây.

1. Những dấu hiệu cho thấy mắt trẻ bị cận

Hiện nay tình trạng cận thị ở trẻ em có xu hướng tăng cao, nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều, ánh sáng học tập không đảm bảo hay tư thế ngồi không đúng. Nếu trẻ không được phát hiện và điều trị bệnh sớm, mắt trẻ bị cận sẽ ngày càng nặng hơn, thậm chí dẫn đến nhược thị, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Nếu bạn phát hiện con mình có một trong các dấu hiệu dưới đây, rất có khả năng trẻ đã bị cận thị:

1.1. Thường xem tivi và đọc sách với khoảng cách gần

Nếu bạn nhận thấy bé nhà mình thường xem tivi với khoảng cách gần hay cúi sát khi đọc sách, học bài, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy mắt trẻ bị cận.

1.2. Trẻ thường xuyên dụi mắt

Nếu bạn quan sát thấy trẻ thường giơ tay lên dụi mắt khi tập trung nhìn lâu vào vật gì đó hay khi đang vui chơi, bạn nên đưa con mình đến phòng khám mắt để kiểm tra thị lực.

1.3. Phải dùng ngón tay để chỉ dẫn mắt khi đọc

Với các bé mới bắt đầu học chữ, khi đọc chữ to thành tiếng, ban đầu trẻ thường sử dụng ngón tay để trỏ theo các từ cần đọc để hướng dẫn mắt. Sau đó khi đã quen với việc này rồi, trẻ có thể tập trung và không bị lạc mắt khỏi chỗ cần đọc. Nhưng nếu sau một lúc lâu, bé vẫn dùng ngón tay chỉ theo chữ thì hãy yêu cầu con thử đọc to mà không cần chỉ tay. Nếu bé không làm được điều này thì có nghĩa là mắt bé bị suy giảm thị lực.

1.4. Nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt nhiều

Nếu bạn phát hiện trẻ có dấu hiệu quá nhạy cảm quá với ánh sáng như hay nheo mắt lâu, lấy tay che mắt khi có ánh sáng hoặc cảm thấy đau đầu, buồn nôn, đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý về mắt, trong đó có cận thị.

1.5. Nheo mắt hoặc nghiêng đầu để nhìn xa rõ hơn

Người lớn cần theo dõi và phát hiện sớm những em hay nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi quan sát vật vật xa, thường thấy rõ nhất là khi nhìn lên bảng. Nếu giáo viên nhận thấy học sinh có biểu hiện đó, nên báo lại với phụ huynh để phụ huynh đưa trẻ đi khám mắt kịp thời, đồng thời chuyển chỗ cho bé ngồi ở vị trí khác gần bảng hơn.

cận thị học đường

1.6. Kết quả học tập giảm sút

Trẻ em thường không chủ động chia sẻ với bố mẹ về việc mình không nhìn rõ chữ trên bảng. Nếu thấy con nhiều lần chép bài giảng sai, hay kết quả học tập của con giảm sút không rõ nguyên nhân, bố mẹ nên đưa bé đi kiểm tra thị lực. Có thể do bé không nhìn rõ bài tập trên bảng dẫn đến không hiểu bài, chán nản, dẫn đến việc học suy sút. Nhiều trường hợp sau khi đeo kính mắt, kết quả học tập của con được cải thiện rõ rệt.

1.7. Đau mỏi mắt khi sử dụng thiết bị điện tử

Trẻ thường xuyên dùng các thiết bị điện tử rất dễ bị mỏi mắt. Hãy nhắc nhở bé nghỉ giải lao mỗi 20 phút khi xem và nhìn vào vật ở xa trong vòng 20 giây để mắt được thư giãn. Nếu bé vẫn kêu mỏi mắt thì nên đưa bé đi khám thị lực.

2. Các phương pháp phòng tránh cận thị ở trẻ em

mắt trẻ bị cận

Phụ huynh có thể áp dụng một số phương pháp sau đây để phòng tránh việc mắt trẻ bị cận:

 • Đảm bảo môi trường học tập đủ ánh sáng.
 • Sách vở in rõ chữ và không quá bóng để tránh bị loá mắt.
 • Những em bị cận thị được ưu tiên xếp ngồi gần bảng.
 • Không hoạt động mắt (học tập, làm việc) liên tục và kéo dài nhiều giờ.
 • Cho mắt nghỉ từ 5 – 10 phút sau mỗi giờ học bằng cách nhắm mắt lại hoặc nhìn ra xa.
 • Không nên đọc sách hay xem máy tính, điện thoại trong bóng tối.
 • Học tập ở tư thế hợp lý, khoảng cách từ mắt đến sách khoảng 30 – 40 cm.
 • Những ngày nghỉ nên cho trẻ vui chơi ngoài trời, thể dục thể thao nhẹ cho mắt được nghỉ ngơi thư giãn.
 • Bổ sung các loại vitamin tốt cho mắt như vitamin A, B, C, E, Calcium…
 • Đối với những trẻ bị cận nặng, nên đi khám mắt định kỳ ở những phòng khám mắt cận thị cho trẻ em để theo dõi và phòng ngừa những biến chứng bất thường.

Xem thêm: Đi tìm địa chỉ khám mắt trẻ em uy tín tại Hà Nội

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

 • Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội
 • Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.
 • Website: https://matngoisao.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao