• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Người trẻ mắc tật cận thị, về già có mắc viễn thị không?

Người trẻ mắc tật cận thị

Nhiều người bị cận thị có tư tưởng chủ quan rằng mình mắc bệnh cận thị khi còn trẻ thì về già sẽ nhìn rõ không lo mắc viễn thị nữa. Liệu đó có phải là quan niệm đúng về mặt y học hay không. 

Có phải viễn thị là bệnh của người già không?

Viễn thị là một tật khúc xạ của mắt mà khi mắc phải chúng ta khó có thể nhìn rõ những vật thể ở gần ta nữa nhưng lại có thể nhìn rõ được các vật ở cách xa mắt. Sở dĩ có tình trạng xảy ra bởi nguyên nhân do giác mạc của người bệnh có cấu trúc dẹt quá mức hoặc do trục trước sau của cầu mắt quá ngắn. Điều này dẫn tới khi ta nhìn vật thể, các tia sáng tới mắt sẽ không thể hội tụ được tại võng mạc như mắt bình thường mà sẽ hội tụ xa hơn ở phía sau võng mạc. Muốn mắt có thể nhìn rõ các vật ở gần thì cần dùng tới thấu kính lồi để đưa hình ảnh hội tụ về đúng võng mạc như mắt bình thường. 

mắc viễn thị

Những nguyên nhân dẫn tới bệnh viễn thị ở mắt :

  • Yếu tố di truyền trong gia đình: Nếu bố mẹ mắc tật viễn thị thì sẽ làm tăng nguy cơ con cái mắc viễn thị ngay từ khi còn nhỏ. 
  • Yếu tố bẩm sinh: Một số trẻ sinh ra bẩm sinh có cấu trúc giải phẫu của mắt không bình thường như giác mạc không có đủ độ cong hay nhãn cầu quá ngắn.
  • Yếu tố về môi trường sống làm việc: những thói quen gây hại cho mắt như không giữ khoảng cách chuẩn khi học tập làm việc hoặc công việc luôn phải nhìn xa thủy tinh thể bị giãn thường xuyên dẫn tới việc mất tính đàn hồi và không phồng lên được.
  • Yếu tố về bệnh: Viễn thị cũng gặp phải đối với người bệnh đang có bệnh về võng mạc hoặc nặng hơn là có khối u trong mắt. 
  • Yếu tố tuổi: thủy tinh thể sẽ lão hóa dần theo độ tuổi, càng nhiều tuổi thì khả năng đàn hồi cũng như khả năng phồng của thủy tinh sẽ giảm dần. 

Từ những nguyên nhân trên thì bất kỳ ai từ trẻ sơ sinh cũng có thể mắt viễn thị chứ không riêng gì những người cao tuổi. 

Người trẻ mắc tật cận thị

Vậy những người trẻ mắc tật cận thị thì có thể mắc viễn thị nữa không?

Theo nghiên cứu thì trẻ sơ sinh khi đẻ ra cũng bị mắc viễn thị và theo thời gian sẽ khôi phục dần được thị giác khi mắt phát triển đầy đủ. Nhưng do các yếu tố ngoại cảnh tác động dẫn tới mắt phát triển quá ngưỡng bình thường và gây ra các tật khúc xạ ở mắt. Tỷ lệ người mắc bệnh cận thị ngày càng gia tăng chiếm khoảng 39% tổng dân số. Cận thị chính là tật khúc xạ mà khi mắc phải người bệnh chỉ có thể nhìn được những vật ở gần và gặp khó khăn khi nhìn các vật ở xa, độ cận càng cao thì khả năng nhìn xa càng kém. Nguyên nhân do sự thay đổi về điểm cực viễn và cực cận. Khi mắt phát triển quá ngưỡng thì ánh sáng tới mắt sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì tại võng mạc như mắt của người bình thường. Những người cận thị cần sử dụng kính để thay đổi quang học cho mắt từ đó tập trung ánh sáng vào võng mạc thêm một lần nữa. 

Theo thời gian khi ngoài 40 tuổi tất cả chúng ta đều phải trải qua quá trình lão hóa dần khi đó mắt lại trải qua một quá trình khác do các mô của mắt trở nên cứng hơn cùng với việc thủy tinh thể không còn đàn hồi và điều chỉnh bình thường được nữa. 

Người trẻ mắc tật cận thị

Chính do hai nguyên nhân dẫn tới cận thị và viễn thị khác nhau nên người trẻ mắc cận thị khi về già vẫn có thể mắc viễn thị. Khi đó người bệnh cùng tồn tại hai tật khúc xạ và cần có các phương án can thiệp y tế để hỗ trợ. Đối với độ cận không quá cao khi về già sẽ giúp hỗ trợ cho bệnh nhân khi nhìn gần như đọc sách xem điện thoại sẽ không cần phải đeo kính mà chỉ sử dụng kính đối với công việc lái xe hay đi đường. Những người có độ cận thị cao thì vẫn phải sử dụng kính hỗ trợ cho cả nhìn xa và nhìn gần để giảm áp lực điều tiết của mắt. Mắt sẽ sử dụng kính hai tròng có hai thấu kính khác nhau để hỗ trợ thị lực ở gần và điều chỉnh các vấn đề thị lực ở xa. 

Xem thêm: Nước mắt nhân tạo và những điều cần lưu ý khi sử dụng

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

🏠 Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội

☎ Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.

🌐 Website: https://matngoisao.vn/

💠 Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*