• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Nước mắt nhân tạo và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Nước mắt nhân tạo

Nước mắt là một dung dịch chất lỏng được tiết ra từ mắt  thông qua hoạt động của  tuyến lệ. Về mặt sinh lý, nước mắt chính là dung dịch có tác dụng làm trôi những bụi bẩn bám ở bèn mặt ngoài mắt và duy trì giữ ẩm cho mắt không bị khô, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và nuôi dưỡng giác mạc được khỏe mạnh.

Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt nhân tạo chính là dạng dung dịch do con người tạo ra dựa trên tính chất tương tự giống như nước mắt tự nhiên, sự xuất hiện và ra đời của nước mắt nhân tạo góp phần lớn trong việc hỗ trợ làm sạch bề mặt và diệt khuẩn cho mắt, giúp cải thiện chức năng thị giác, giảm tình trạng khô mắt cho con người. 

Trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều loại nước mắt nhân tạo đến từ nhiều hãng dược khác nhau. Tuy nhiên, đa phần hầu hết thành phần chính trong dung dịch nước nhỏ mắt nhân tạo đều tương tự giống nhau: (đều gồm Hydrogel và chất bảo quản Preservative) với mục đích chính là bôi trơn và cung cấp độ ẩm cho bề mặt nhãn cầu mắt. 

Nước mắt nhân tạo

Ngoài ra có một số loại nước mắt nhân tạo hiện nay còn được bổ sung thêm một số thành phần khác tốt cho mắt như muối lactat, natri, glycerin, borat, kali, calci, magie, kẽm, …

Sử dụng nước nhỏ mắt nhân tạo có thực sự tốt cho mắt không?

Trong ngành y học chuyên khoa mắt, nước mắt nhân tạo đã được coi là một trong những giải pháp hỗ trợ và chăm sóc, bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh đắc lực nhất  hiện nay bởi những công dụng thiết thực như:

  • Nước mắt nhân tạo giúp cung cấp và duy trì độ ẩm cho mắt: Những triệu chứng gây ra bởi tình trạng khi mắt bị khô thực sự rất khó chịu (cộm, rát, nhìn mờ,) nhất là vào mùa đông, đặc biệt với những người thường xuyên làm việc với máy tính, tiếp xúc với khói bụi. Những người mắc chứng bệnh khô mắt, các tật khúc xạ, người đeo kính thì nước mắt nhân tạo là sản phẩm không thể thiếu để giữ gìn đôi mắt được khỏe mạnh. Sử dụng nước mắt nhân tạo cũng giống như việc cho cơ thể uống nước đầy đủ, khiến cơ mắt và bề mặt nhãn cầu được hoạt động trơn tru, không cộm rát, nhức mỏi.
  • Nước mắt nhân tạo giúp bảo vệ mắt, cân bằng độ ẩm thường xuyên và dưỡng ẩm cho mắt: nước mắt nhân tạo có độ nhờn nhất định nên thời gian tồn tại trên bề mặt mắt lâu hơn, trong một số trường hợp mắt con người có hệ thống tuyến lệ hoạt động kém hiệu quả, chức năng điều tiết nước mắt kém nước mắt nhân tạo giúp dưỡng ẩm cho mắt điều chỉnh độ ẩm hỗ trợ bảo vệ mắt 
Nước mắt nhân tạo

Mặc dù nước mắt nhân tạo có nhiều các công dụng tốt và ít hầu như không chứa những thành phần có hại cho mắt, tuy nhiên người dùng không nên tùy tiện sử dụng mà cần tham khảo trước ý kiến và chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để tránh các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Nước mắt nhân tạo có thể gây ra những tác dụng không mong muốn gì?

Cũng giống như bất kì một loại thuốc nào, sử dụng nước mắt nhân tạo đều có thể xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn tùy theo cơ địa phản ứng cũng như khả năng đáp ứng thuốc của mỗi người. Nếu bạn gặp bất kỳ một trong các triệu chứng: mắt rát, ngứa, nhìn mờ, mắt đỏ lên, sưng hoặc nhức mỏi, hãy ngưng sử dụng và liên hệ với bác sĩ nhãn khoa sớm.

Tuy vậy nước mắt nhân tạo rất ít khi gây ra những tác dụng phụ hoặc dị ứng quá nghiêm trọng nhưng cũng không nên tùy ý sử dụng khi không được sự chỉ đạo của bác sĩ mà lạm dụng nó.

Dùng nước mắt nhân tạo trong những trường hợp nào?

Những trường hợp được bác sĩ chỉ định và khuyến cáo sử dụng nước mắt nhân tạo gồm: Những người thường xuyên bị khô mắt (dấu hiệu thường thấy là tình trạng cay, cộm, rát, khó chịu ở mắt, nhìn mờ…)

Nước mắt nhân tạo chỉ được xem là giải pháp tạm thời giúp làm ẩm mắt, cải thiện và khắc phục tình trạng khô mắt, còn việc tìm ra nguyên nhân và điều trị khô mắt mới là điều cốt yếu cần làm nhất để có đôi mắt khỏe mạnh.

Nước mắt nhân tạo

Những người thường xuyên làm việc và tiếp xúc với màn hình máy tính,điện thoại, người cao tuổi, những người đã phẫu thuật các tật khúc xạ, người bị tắc tuyến lệ hoặc đeo kính áp tròng cũng được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng nước mắt nhân tạo và phải sử dụng hợp lý theo đúng chỉ định tuyệt đối không được lạm dụng.

Những chú ý cần thiết khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Tuyệt đối chỉ được sử dụng nước mắt nhân tạo khi có sự chỉ đạo và hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, nước mắt nhân tạo phải được bảo quản đúng theo hướng dẫn từ các nhà sản xuất, cần bảo quản và vệ sinh kỹ đầu lọ thuốc tránh để vi khuẩn xâm nhập, sau khi mở nắp thì sử dụng trong đúng khoảng thời gian khuyến nghị. Không sử dụng những lọ thuốc có hiện tượng khác lạ, có nguy cơ mất an toàn hoặc nghi ngờ về chất lượng.

Không nhỏ chung nước mắt nhân tạo với bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào khác, trong trường hợp sử dụng nếu gặp bất kỳ sự khó chịu hoặc những hiện tượng nào bạn nên dừng lại và báo cáo cho bác sĩ.

Trên đây là những thông tin cần thiết về nước mắt nhân tạo và những công dụng, lợi ích của nó.  Sự hỗ trợ và tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp giúp bảo vệ và giữ gìn đôi mắt bạn luôn khỏe mạnh và sáng đẹp hơn. Vì vậy hãy chủ động khám mắt và phòng khám Mắt Ngôi Sao chính là một địa điểm uy tín và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn yên tâm trên con đường chăm sóc sức khỏe toàn diện cho đôi mắt của mình. 

Xem thêm: Viêm màng bồ đào, nguyên nhân do đâu và cách điều trị thế nào?

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

🏠 Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội

☎ Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.

🌐 Website: https://matngoisao.vn/

💠 Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*