• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Viêm màng bồ đào, nguyên nhân do đâu và cách điều trị thế nào?

Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào là gì? 

Màng bồ đào của mắt được cấu tạo bởi ba thành phần: phía trước là mống mắt, thể mi ở giữa và phía sau là hắc mạc.  Nếu một trong ba thành phần bị viêm đều được gọi là bệnh viêm màng bồ đào. Viêm màng bồ đào là một bệnh mắt khá phổ biến, tổn thương lâm sàng thường nặng nề, nguyên nhân rất phức tạp, hay tái phát , nhiều biến chứng, thậm chí có nguy cơ dẫn đến mù lòa.

Viêm màng bồ đào

Triệu chứng thường gặp 

Những triệu chứng thường gặp của viêm màng bồ đào thường biểu hiện: đau, đỏ mắt, sợ ánh sáng, thị lực nhìn giảm sút. Đôi khi viêm màng bồ đào không gây đau nhưng xuất hiện triệu chứng ruồi bay, thị lực giảm ở nhiều mức độ. Đó là những biểu hiện triệu chứng có thể người bệnh cảm nhận được.

Những triệu chứng phát hiện viêm màng bồ đào khi khám sinh hiển vi bao gồm: dính mống mắt sau, tủa keratic (các tế bào bạch cầu vón cục trên bề mặt trong giác mạc), cương tụ kết mạc tiếp xúc với giác mạc, tyndall tiền phòng. Thị lực có thể giảm do rò dịch từ mạch máu vùng hoàng điểm ,vẩn đục dịch kính và phù hoàng điểm . Đôi khi những trường hợp viêm màng bồ đào nặng khiến bạch cầu lắng đọng thành mủ tiền phòng rất nguy hiểm.

Viêm màng bồ đào thường gây ra nhiều triệu chứng khác nhau nhưng thông thường nhất là hiện tượng là thị lực giảm nhanh, vẩn đục dịch kính , gây viêm võng mạc ( tổn thương trắng hoặc vàng trắng ở võng mạc), viêm hắc mạc, phù đĩa thị.

Viêm màng bồ đào

Biến chứng thường gặp phải khi mắc bệnh lý viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Những biến chứng thường gặp  như: 

  • Tăng nhãn áp do dính bít đồng tử , dính góc tiền phòng hoặc hoặc do glôcôm tân mạch, đục thủy tinh thể hoặc do dùng corticosteroid kéo dài trong quá trình điều trị bệnh lý viêm màng bồ đào.
  • Ngoài ra những biến chứng nguy hiểm của viêm màng bồ đào như: Phù hoàng điểm dạng nang, teo nhãn cầu, bong võng mạc, tân mạch dưới võng mạc, tổ chức hóa dịch kính cũng rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới cấu trúc mắt, làm suy giảm thị lực, thậm chí có thể gây mù lòa, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt con người. 
Viêm màng bồ đào

Nếu bạn gặp bất kỳ một trong những dấu hiệu và triệu chứng kể trên, hãy đi khám ngay tại các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa uy tín.  Với sự thăm khám của các bác sĩ và những xét nghiệm chỉ tiết, đo đạc cần thiết, sẽ kịp thời  phát hiện và chẩn đoán tình trạng mắt của bạn để có thể đưa ra phác đồ điều trị thích hợp  và hiêu quả nhất.

Căn nguyên gây ra bệnh lý viêm màng bồ đào

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm màng bồ đào thậm chí cũng có nhiều trường hợp bác sĩ không thể tìm được nguyên nhân và cho rằng có thể căn nguyên do cơ địa, dị ứng, miễn dịch con người. Đa phần viêm màng bồ đào là do vi khuẩn, do virus, ký sinh trùng, nấm,..

Nhiều khi viêm màng bồ đào cũng được chẩn đoán do chấn thương, các bệnh lý viêm khớp, nhiễm trùng Herpesvirus, vi rút Varicella zoster [VZV], và vi rút cytomegalovirus, bênh lao hoặc do dùng một số loại thuốc toàn thân kéo dài,..

Viêm màng bồ đào

Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh lý viêm màng bồ đào 

Điều trị viêm màng bồ đào thường rất khó khăn vì việc điều trị  đa phần phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh mà trong nhiều trường hợp viêm màng bồ đào không tìm thấy căn nguyên, gây phức tạp cho quá trình chẩn đoán và điều trị.

  • Điều trị viêm màng bồ đào theo nguyên nhân bằng cách sử dụng thuốc đặc hiệu 

Những loại thuốc điều trị đặc hiệu chủ lực trong điều trị viêm màng bồ đào gồm: thuốc kháng sinh chống vi khuẩn, chống nấm chống vi rút, thuốc diệt ký sinh trùng

Thuốc làm giãn đồng tử và liệt thể mi: có tác dụng làm giảm đồng tử, giảm viêm và giảm đau.

Các loại thuốc chống viêm Corticosteroid sử dụng bằng cách tra mắt, tiêm tại mắt hoặc theo đường tiêm và tuyệt đối phải tuân theo chỉ định của các bác sĩ bởi những thuốc này có nhiều tác dụng phụ. Trong trường hợp thuốc không có hiệu quả điều trị hoặc chức năng gan thận có dấu hiệu bị ảnh hưởng hoặc nhiễm độc do dùng kháng sinh dài ngày phải ngừng thuốc ngay.

Viêm màng bồ đào
  • Điều trị bệnh lý viêm màng bồ đào biến chứng bằng các phương pháp phẫu thuật

Khi viêm màng bồ đào gây ra những biến chứng nguy hiểm, bắt buộc cần phải thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật chủ yếu để điều trị biến chứng: đục thủy tinh thể, phẫu thuật điều trị tăng nhãn áp, phẫu thuật bong võng mạc, bóc màng trước võng mạc, phẫu thuật cắt dịch kính, phẫu thuật lỗ dò,.

phẫu thuật Relex Smile

Tóm lại, viêm màng bồ đào là một trong những bệnh lý về mắt rất phức tạp, biểu hiện và nguyên nhân cũng đa dạng tùy theo mỗi người cũng như vị trí tổn thương của mắt. Hiểu được sự nguy hiểm của bệnh này để mọi người có những cách phòng ngừa, có thêm kiến thức nếu không may gặp phải và bình tĩnh đi thăm khám và thực hiện y lệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về căn bênh viêm màng bồ đào, hãy liên lạc ngay với Mắt Ngôi Sao để được hỗ trợ  tư vấn và thăm khám sớm nhất.

Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe đôi mắt sau phẫu thuật tật khúc xạ

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

🏠 Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội

☎ Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.

🌐 Website: https://matngoisao.vn/

💠 Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao

Trả lời

Your email address will not be published.

This field is required.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*This field is required.