• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng kính áp tròng Ortho-K sai cách

kính Ortho-K

Phương pháp điều trị cận thị Ortho-K được nhiều bác sĩ chuyên khoa mắt đề xuất để chữa trị cho các bệnh nhân vì điều trị thị lực an toàn, hiệu quả, đặc biệt nhất là đối với trẻ em, đối tượng chưa đủ tuổi làm phẫu thuật khúc xạ. Tuy nhiên cũng như các biện pháp y tế khác, sử dụng kính áp tròng Ortho-K sai cách cũng sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

1. Phương pháp sử dụng kính áp tròng Ortho-K

Ortho-K, hoặc còn được gọi là “ortho-keratology” hoặc “corneal reshaping therapy,” là một phương pháp định hình giác mạc tạm thời và cải thiện thị lực bằng phương pháp sử dụng kính áp tròng cứng. Người bệnh đeo kính áp tròng Ortho-K vào ban đêm khi đi ngủ để định hình lại giác mạc trong khi ngủ mà không lo ảnh hưởng đến sinh hoạt vào ban ngày. Phương pháp này thường được áp dụng cho các đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên.

phương pháp điều trị loạn thị

Ortho-K là một trong những phương pháp kiểm soát thị lực an toàn, hiệu quả hàng đầu mà không cần phẫu thuật, đã được FDA cấp giấy chứng nhận an toàn cho người dùng và cho phép lưu hành tại mọi quốc gia.

Thời gian phục hồi thị lực của người sử dụng phương pháp này khá nhanh, cơ bản từ 1 đến 4 tuần tùy thuộc vào độ cận ban đầu. Một số trường hợp cận nặng cần thời gian hơn 4 tuần mới có hiệu quả. Một số trường hợp độ cận thấp thì hiệu quả càng nhanh chóng, chỉ cần 2 đến 3 ngày sử dụng.

2. Nguy cơ khi sử dụng kính áp tròng Ortho-K sai cách

Ortho-K là một phương pháp cải thiện thị lực an toàn, tuy nhiên, nếu sử dụng kính áp tròng Ortho-K sai cách cũng sẽ mang lại nhiều tác hại:

2.1. Nhiễm trùng mắt

Nếu không giữ vệ sinh mắt và sử dụng kính áp tròng Ortho-K sai cách sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt (viêm giác mạc do vi khuẩn), thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên – đối tượng chưa có nhiều ý thức về giữ vệ sinh cá nhân. Tiếp xúc trực tiếp giữa kính áp tròng và mắt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút gây nhiễm trùng.

sử dụng kính áp tròng Ortho-K sai cách

2.2. Mắt kích thích và nhạy cảm với ánh sáng

Một số người có thể bị kích thích mắt và nhạy cảm ánh sáng, đặc biệt là sau khi sử dụng Ortho-K. Việc này có thể gây không thoải mái và làm giảm thị lực.

2.3. Thay đổi giác mạc không mong muốn

Sử dụng không đúng cách có thể thay đổi hình dạng của giác mạc mắt một cách không mong muốn. Điều này có thể gây ra tầm nhìn mờ và gây khó chịu cho người sử dụng. 

2.4. Đau mắt, khó chịu

Kính áp tròng có thể bị lệch khi ngủ, khiến thị lực bị biến dạng vào sáng hôm sau. Kèm theo là một số triệu chứng: đau mắt, đỏ mắt, nhạy cảm với ánh sáng.

2.5. Khô mắt

Dù được thiết kế dạng thấm khí để đảm bảo quá trình trao đổi oxy ở mắt, nhưng khi ôm sát bề mặt kính, mắt vẫn sẽ bị thiếu oxy và bị khô.

Tuy nhiên, những tác hại về mắt khi đeo Ortho-K sẽ ít hoặc không xảy ra nếu bạn biết cách giữ vệ sinh cho tròng kính và mắt.

Sự thành công lâu dài của phương pháp này còn phụ thuộc nhiều yếu tố: lắp kính áp tròng đúng chuẩn, tuân thủ quy tắc chăm sóc mắt nghiêm ngặt, tái khám và điều trị kịp thời các triệu chứng không mong muốn. Vì vậy, hãy lựa chọn phòng khám mắt uy tín để được hỗ trợ và tư vấn khi sử dụng kính Ortho-K.

Phòng khám mắt Ngôi Sao tự hào là phòng khám mắt uy tín hàng đầu tại Hà Nội, có Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thanh Nga – Nguyên Giám Đốc bệnh viện mắt Sài Gòn – Hà Nội cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc hiện đại sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn giữ gìn đôi mắt sáng khỏe.

Xem thêm: 9 thói quen có hại cho mắt cần tránh xa

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

  • Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội
  • Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.
  • Website: https://matngoisao.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao