• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Nước mắt nhân tạo – “Bảo bối” bảo vệ thị lực khỏe mạnh

Nước mắt nhân tạo

Nước mắt là một chất lỏng dạng dung dịch do tuyến lệ của mắt tiết ra với nhiệm vụ bảo vệ phần nhãn cầu mắt, rửa trôi các hạt bụi bẩn bay vào mắt cũng như duy trì độ ẩm giúp mắt không bị khô và ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn vào trong mắt, ngoài ra còn có tác dụng nuôi dưỡng giác mạc. Nước mắt nhân tạo có tính chất tương tự như nước mắt tự nhiên, đóng vai trò làm sạch bề mặt và diệt khuẩn mắt, hỗ trợ chức năng thị giác tốt hơn. Hãy cùng phòng khám mắt Ngôi Sao tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt nhân tạo, hay cũng chính là thuốc nhỏ mắt nhân tạo, là một loại dung dịch có thành phần và tính chất tương tự như nước mắt tự nhiên. Nó được sử dụng để giảm các triệu chứng của mắt khô hoặc khi khả năng sản sinh nước mắt tự nhiên bị giảm sút. Nước mắt nhân tạo có thể được sản xuất dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm các giọt mắt, gel hoặc dung dịch xịt. 

Nước mắt nhân tạo

Trên thị trường có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo khác nhau. Tuy nhiên, thành phần chính nước nhỏ mắt nhân tạo đều gần giống nhau gồm Hydrogel có tác dụng giữ ẩm và bôi trơn bề mặt nhãn cầu mắt và chất bảo quản (Preservative). Bên cạnh đó, một số loại nước mắt nhân tạo có bổ sung thêm các thành phần khác cho mắt như muối lactat, borat, kali, calci, magie, natri, kẽm, glycerin… Tuy nhiên, nó không thể thay thế hoàn toàn cho nước mắt tự nhiên vì nó thiếu một số thành phần quan trọng, chẳng hạn như các protein và enzyme, cần thiết để bảo vệ mắt khỏi các bệnh tật và vi khuẩn gây bệnh.

Những lợi ích tuyệt vời của nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo được xem là “bảo bối” bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, là giải pháp hỗ trợ chăm sóc thị lực được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng rất phổ biến hiện nay. Những công dụng tuyệt vời của nước mắt nhân tạo có thể kể đến như:

  • Giảm thiểu tình trạng khô mắt: Giảm các triệu chứng khó chịu ở mắt đối với các đối tượng dễ gặp phải tình trạng khô mắt như nhân viên văn phòng, người lớn tuổi, phụ nữ tiền mãn kinh, người đeo kính áp tròng, mổ lasik và người bị các bệnh lý khác về mắt. Bên cạnh đó, thành phần HP-guar trong nước mắt nhân tạo có khả năng cải thiện độ ẩm của các tế bào dễ bị tổn thương do tình trạng khô mắt gây ra.
  • Giúp bao phủ và bảo vệ mắt: Một số loại nước mắt nhân tạo có chứa thành phần kích thích quá trình lành các tế bào bề mặt của mắt. 
  • Cân bằng độ ẩm và dưỡng ẩm cho mắt: Nước mắt nhân tạo có thời gian tồn tại trên mắt lâu hơn, vì vậy giúp dưỡng ẩm cho mắt tốt hơn. Một số trường hợp người có tuyến lệ hoạt động không tốt, nước mắt nhân tạo còn có khả năng cải thiện và điều chỉnh độ ẩm và bảo vệ mắt (chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ).
Nước mắt nhân tạo

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước mắt nhân tạo chỉ có thể là phương pháp hỗ trợ điều trị tạm thời và không thể thay thế hoàn toàn cho nước mắt tự nhiên của con người. Việc sử dụng nước mắt nhân tạo cần được tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Khi nào cần sử dụng nước mắt nhân tạo?

Nước mắt nhân tạo thường được sử dụng trong các trường hợp mắt khô hoặc khi khả năng sản sinh nước mắt tự nhiên của con người bị giảm sút. Dưới đây là một số tình huống khi cần sử dụng nước mắt nhân tạo:

  • Mắt khô: Nếu bạn có cảm giác khô, đau, ngứa hoặc châm chích trong mắt, có thể do mắt khô. Nước mắt nhân tạo có thể giúp bôi trơn và cung cấp độ ẩm cho mắt, giảm triệu chứng mắt khô.
  • Khả năng sản sinh nước mắt tự nhiên bị giảm sút: Khi tuyến lệ – cơ quản sản sinh nước mắt của bạn không hoạt động đúng cách, bạn có thể cảm thấy mắt khô và mỏi mắt. Nước mắt nhân tạo có thể cung cấp độ ẩm cho mắt và giúp bảo vệ mắt khỏi tổn thương.
  • Đeo kính áp tròng: Khi đeo kính áp tròng, mắt có thể khô và mỏi hơn. Nước mắt nhân tạo có thể giúp giảm khô và đau mắt, làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đeo kính áp tròng.
  • Làm việc với máy tính: Khi làm việc với máy tính, mắt có thể mệt mỏi và khô hơn. Nước mắt nhân tạo có thể giúp giảm khô và đau mắt, cung cấp độ ẩm cho mắt.
  • Hoạt động ngoài trời: Khi tham gia hoạt động ngoài trời, như đi xe đạp, chạy bộ hoặc đi bộ, mắt có thể bị khô và mỏi hơn do gió, bụi và ánh sáng mạnh. Nước mắt nhân tạo có thể bảo vệ mắt khỏi các tác nhân này và giảm khô và đau mắt.
Nước mắt nhân tạo

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, trước khi sử dụng nước mắt nhân tạo, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nước mắt nhân tạo để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cần thiết về nước mắt nhân tạo và những công dụng, lợi ích của nó. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng sự hỗ trợ và tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm nước mắt nhân tạo phù hợp giúp bảo vệ và giữ gìn đôi mắt bạn luôn khỏe mạnh và sáng đẹp hơn. Vì vậy hãy chủ động khám mắt và phòng khám Mắt Ngôi Sao chính là một địa điểm phòng khám mắt Hà Đông uy tín và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn yên tâm trên con đường chăm sóc sức khỏe toàn diện cho đôi mắt của mình. 

Xem thêm: Làm sao để hoàn toàn chữa tật cận thị?

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

🏠 Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội

☎ Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.

🌐 Website: https://matngoisao.vn/

💠 Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao

Trả lời

Your email address will not be published.

This field is required.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*This field is required.