• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Cách tính và đo độ cận thị chuẩn xác nhất

Phòng-khám-mắt-Ngôi-Sao

Việc quan tâm và chăm sóc tới đôi mắt, đặc biệt khi bị cận là vấn đề cực kỳ quan trọng. Vì thế, những cách tính và đo độ cận thị chuẩn xác nhất rất đơn giản và hiệu quả sẽ giúp đôi mắt của bạn trở nên khỏe mạnh hơn. 

Cận thị và nguyên nhân dẫn đến cận thị?

Cận thị là một tật khúc xạ thường thấy ở mắt khi nhãn cầu ở mắt gặp phải tình trạng trục trước sau quá dài trong khi công suất của hệ giác mạc và thuỷ tinh thể là bình thường, hoặc công suất của hệ giác mạc và thuỷ tinh thể quá cao trong khi độ dài trục nhãn cầu trước sau là bình thường. Tựu chung lại, cận thị sẽ khiến mắt chúng ta chỉ nhìn rõ những vật ở gần và mờ dần lúc vật ở xa hơn.

đo độ cận thị

Mắt bị cận thị 

Cận thị xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là các yếu tố như: thói quen nhìn gần trong thời gian dài, hình dạng thủy tinh thể hay giác mạc quá cong so với nhãn cầu do bẩm sinh,…

Độ cận thị là gì?

Người bị cận thị thì sẽ phải thường xuyên đi kiểm tra độ cận. Vậy độ cận thị là gì? Độ cận thị tức là thông số mà máy đo cận thị đưa ra kiểm tra mắt của người bị cận thị. Độ cận thị có ký hiệu là -D, chính là viết tắt của Diop, tức là đơn vị đo độ cong của kính mắt và thường sẽ chia ra làm các độ cận khác nhau như 1D, 2D,… Tùy thuộc vào tình trạng của mắt cận nặng hay nhẹ.

Để đo độ cận thị thì phải xác định dựa vào điểm cực cận và điểm cực viễn của mắt, sau đó quan sát mắt nhìn thấy rõ khi hình ảnh nằm trong giới hạn của hai điểm này. Và đối với người bị cận thì sẽ có giới hạn của điểm cực viễn và phải đeo kính để điều chỉnh điểm cực viễn này về vô cực như người không bị cận.

đo độ cận thị

Tính và đo độ cận

Bạn có thể tham khảo những độ cận thường thấy dựa vào khoảng cách của điểm cực viễn như sau:

  • Điểm cực viễn 2m thì mức cận sẽ là -1D.
  • Điểm cực viễn 1m  thì mức cận sẽ là -1,5D. 
  • Điểm cực viễn 0.5m  thì mức cận sẽ là -2D.    

Từ đó, các bác sĩ tại bệnh viện, phòng khám mắt sẽ đưa ra chế độ rèn luyện và thông số của kính đo mắt phù hợp với người cận.

Tính và đo độ cận chuẩn xác

Cách tính và đo độ cận thị hiệu quả

Bị cận thị không chỉ duy trì một độ cận nhất định mà còn có thể tăng, giảm theo thời gian hoặc thói quen sinh hoạt và chế độ rèn luyện mắt của người bị cận. Vì thế, việc thường xuyên kiểm tra và đo độ cận thị là việc hết sức cần thiết. Sau đây sẽ là những cách tính và đo độ cận thị chuẩn xác nhất mà bạn có thể thử. 

Đô độ cận thị bằng cách dùng bảng đo thị lực

Một trong các phương pháp phổ biến nhất để tính và đo độ cận cho mắt chính là sử dụng bảng đo cận thị. Hiện nay, có rất nhiều loại bảng đo thị lực khác nhau, trong đó, các bảng thị lực vòng tròn hở Landolt, bảng thị lực chữ E của Armaignac,… là các loại bảng chủ yếu với hiệu quả và độ tiện dụng cao. 

đo độ cận thị

Bảng đo thị lực

Đo độ cận thị bằng cách dùng máy đo 

Ngày nay, ngoài việc đo độ cận thủ công thì đã xuất hiện các công nghệ hiện đại khác, tiêu biểu như máy đo độ cận hiện đại và chuẩn xác. Máy đo độ cận sẽ tiến hành kiểm tra mắt của bạn và đánh giá được tình trạng mắt có bị cận hay viễn thị không. Từ đó đưa ra các kết quả đo thị lực chính xác và kiến nghị độ kính nên sử dụng để mắt được hoạt động tốt hơn. 

đo độ cận thị

Máy đo cận thị hiện đại

Đo độ cận thị bằng lắp kính mẫu

Với cách thức này, bạn sẽ được gắn miếng kính mẫu vào đeo thử để nhìn và di chuyển khoảng 15 – 20 phút. Nếu bạn thấy thoải mái và nhìn rõ khi đeo kính mẫu thì đó chính là độ kính đó phù hợp. Với cách kiểm tra này, bạn có thể biết chính xác độ cận là bao nhiêu và chọn được kính đeo hợp lý. 

đo độ cận thị

Kính thử tiện dụng

Tính và đo độ cận thị hiệu quả tại phòng khám Mắt Ngôi Sao

Phòng khám Mắt Ngôi Sao Hà Đông là nơi sở hữu đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng có rất nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực khám và điều trị về mắt. Đến với phòng khám mắt Ngôi Sao, bạn sẽ được trải nghiệm cách tính và đo độ cận thị chính xác nhất bằng quy trình thăm khám chuyên nghiệp và cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội.
  • Điện thoại: 024 3201 2895 | 038 5050 055.
  • https://www.matngoisao.vn
  • Thời gian làm việc trong tuần: Thứ hai – Thứ bảy 8.00 – 18.00.

Trả lời

Your email address will not be published.

This field is required.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*This field is required.