• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể, mắt sáng được bao lâu?

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Phẫu thuật thay thuỷ tinh thể được xem là giải pháp hiệu quả để giúp người bệnh đục thuỷ tinh thể “tìm lại ánh sáng”, quay trở lại với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, không ít người bệnh và gia đình thường có thắc mắc mắt sẽ sáng trong bao lâu? Dưới đây là giải đáp của bác sĩ phòng khám Mắt Ngôi Sao tại Hà Đông.

Phẫu thuật Phaco là phương pháp điều trị đục thuỷ tinh thể phổ biến nhất hiện nay. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tán nhuyễn và tách thuỷ tinh thể bị đục ra ngoài bằng sóng âm. Sau đó, thay thế bằng thuỷ tinh thể nhân tạo (IOL).

Thuỷ tinh thể nhân tạo thường được làm bằng các chất liệu rất bền, có tuổi thọ vĩnh viễn như nhựa PMMA, silicon hay acrylic. Do đó, sau khi thay thuỷ tinh thế nếu người bệnh tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ cũng như có chế độ chăm sóc mắt hợp lý thì có thể duy trì độ sáng của mắt vĩnh viễn.

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng, phẫu thuật đục thủy tinh thể

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật loại bỏ thuỷ tinh thể bị đục, bác sĩ thường chỉ lấy ra ngoài phần nhân và một phần bao trước. Phần bao sau sẽ được giữ lại để cố định thuỷ tinh thể nhân tạo đưa vào. Theo thời gian, nó có thể bị đục đi do một số tế bào còn sót lại phát triển bất thường gây ra biến chứng đục bao sau và làm ảnh hưởng tới thị lực của người bệnh sau phẫu thuật.

Ngoài ra, một số biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể khác như xuất huyết kết mạc, bong võng mạc, nhiễm trùng, lệch thuỷ tinh thể nhân tạo… hay các bệnh lý về mắt như cận thị, lão thị, thoái hoá điểm vàng, cườm nước… cũng là nguyên nhân khiến mắt bị mờ dần đi sau khi đã thay thuỷ tinh thể. 

Do đó, sẽ không có đáp án chung cho câu hỏi mắt sáng được bao lâu sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể mà phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng mắt của từng người bệnh, phương pháp điều trị, thời điểm phẫu thuật cũng như chế độ chăm sóc, giữ gìn mắt sau mổ của từng người bệnh.

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng,phẫu thuật đục thủy tinh thể

Một số lưu ý giúp người bệnh sau phẫu thuật đục thủy tinh thể duy trì và ổn định thị lực 

Sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể, thị lực của hầu hết người bệnh sẽ được cải thiện ngay lập tức. Kết hợp cùng chế độ chăm sóc mắt tốt thì sau khoảng 8-12 tuần là có thể phục hồi hoàn toàn. Vì vậy, trong thời gian này, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau:

·      Tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc và vệ sinh mắt sau phẫu thuật

·      Đeo kính râm mỗi khi ra ngoài để tránh khói bụi và ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào mắt.

·      Tránh vận động mạnh, tập thể dục thể thao trong khoảng 1 tháng

·      Không đi bơi, tắm ao hồ, sông suối để tránh nhiễm trùng mắt

·      Đi lại cẩn thận, tránh va chạm hay tạo áp lực lên khu vực mắt

·      Không tự ý lái xe khi thị lực chưa phục hồi hoàn toàn

Với trường hợp cần phải phẫu thuật đục thủy tinh thể cả 2 mắt, các bác sĩ sẽ không tiến hành đồng thời mà cần đợi ít nhất vài ngày đến hai tuần, sau khi mắt đầu tiên đã phục hồi hoàn toàn thì mới tiếp tục tiến hành phẫu thuật mắt còn lại.

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị đục thuỷ tinh thể phù hợp nhất với từng đối tượng, hãy liên hệ đặt lịch thăm khám tại phòng khám Mắt Ngôi Sao. Với độ ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị đục thuỷ tinh thể, phòng khám đã và đang là một địa chỉ khám mắt đục thuỷ tinh thể uy tín tại khu vực Hà Đông hiện nay.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

🏠 Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội

☎ Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.

📌 Website: https://matngoisao.vn/

Trả lời

Your email address will not be published.

This field is required.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*This field is required.