• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Thói quen hút thuốc lá có thể gây nên các bệnh về mắt

thói quen hút thuốc lá

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, thuốc lá nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về sức khỏe con người và cũng là nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm. Thói quen hút thuốc lá có thể gây hại đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể, trong đó nghiêm trọng nhất dẫn đến bệnh ung thư. 

Nhiều người đã biết việc hút thuốc lá thường xuyên sẽ dẫn đến các vấn đề về tim mạch và bệnh ung thư, nhưng ảnh hưởng đến mắt thì ít ai chú ý. Các chuyên gia y tế cho biết thuốc lá có liên quan trực tiếp đến 2 bệnh lý về mắt gây mù hàng đầu là đục thể thủy tinh và thoái hóa điểm vàng. Không chỉ có vậy, thuốc lá còn là nguyên nhân hoặc là yếu tố góp phần gây nên một số căn bệnh về mắt khác nữa. 

Sau đây Phòng khám Mắt Ngôi Sao tại Hà Đông sẽ chỉ ra một số ảnh hưởng nghiêm trọng của khói thuốc lá gây nên cho đôi mắt để bạn có thêm quyết tâm từ bỏ thuốc lá.

Bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể (tình trạng thể thủy tinh bị mờ) gây ra tình trạng suy giảm thị lực nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa. Theo thống kê năm 2006 tại Việt Nam, có khoảng hơn 70% người bị mù là do bị đục thủy tinh thể. 

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao gấp 2 lần người không hút. Thói quen hút thuốc lá làm giảm nồng độ oxy trong thể thủy tinh, dần dần làm thể thuỷ tinh mất tính trong suốt và chuyển thành đục. Do vậy càng hút thuốc lá nhiều thì khả năng bị đục thủy tinh thể sẽ càng cao.

Thoái hóa điểm vàng 

Thoái hóa điểm vàng (Age-related Macular Degeneration – AMD) là căn bệnh của tuổi già (thường là những người trên 50 tuổi) khi bị mất thị lực ở vùng trung tâm (vùng điểm vàng) do tổn thương võng mạc. Mặc dù tầm nhìn ngoại vi vẫn còn đủ để thực hiện các hoạt động thường ngày, tuy nhiên các hoạt động cần tập trung về mắt như lái xe, đọc sách sẽ bị ảnh hưởng. Đây là một trong 2 căn bệnh gây mù hàng đầu cho người già chỉ sau đục thủy tinh thể.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo những người có thói quen hút thuốc lá có nguy cơ bị thoái hoá điểm vàng cao từ 2 – 4 lần so với người không hút. Các yếu tố độc trong thuốc lá gây tổn hại hàng rào máu – võng mạc, giảm lượng máu đến mô võng mạc và góp phần gây thoái hóa điểm vàng dạng ướt. Phụ nữ hút thuốc khi đến 80 tuổi có khả năng bị thoái hoá điểm vàng cao gấp 5.5 lần so với những người không hút thuốc cùng tuổi.

Võng mạc đái tháo đường

Thói quen hút thuốc lá có khả năng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và biến chứng tiểu đường, trong đó có võng mạc đái tháo đường. Bệnh võng mạc đái tháo đường làm tổn thương các mạch máu của võng mạc, khiến cho người bệnh bị mất thị lực hoàn toàn. 

Theo thống kê, ở Mỹ có hơn 5 triệu người từ 40 tuổi trở lên mắc chứng võng mạc đái tháo đường do đái tháo đường loại 1 hoặc loại 2. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ, vào năm 2050 con số này sẽ tăng lên khoảng 16 triệu người. Người mắc chứng võng mạc đái tháo đường nếu có thói quen hút thuốc lá sẽ có khả năng bị mù khi về già cao gấp bốn lần so với người không hút thuốc lá.

Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào là một căn bệnh về mắt thường gặp, cũng có nguy cơ gây mất thị lực hoàn toàn nếu không được điều trị kịp thời. Màng bồ đào gồm 3 phần: mống mắt, thể mi, hắc mạc, khi một trong ba phần này bị tổn thương gọi là bị viêm màng bồ đào, hậu quả có thể dẫn đến tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, teo nhãn cầu,…

Một nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, những người có thói quen hút thuốc lá có khả năng bị viêm màng bồ đào cao gấp 2.2 lần so với những người không hút thuốc.

Khô mắt

Khói thuốc lá chính là chất kích ứng làm tăng nặng tình trạng khô mắt, chính vì thế mà ngay cả những người không có thói quen hút thuốc lá nếu tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên cũng sẽ có nguy cơ khô mắt rất cao. Khi đó nước mắt không thể cung cấp đủ độ ẩm cho mắt, khiến người bệnh luôn có cảm giác cay, rát mắt, mắt bị đỏ và ngứa. Và những người hút thuốc lá có nguy cơ bị khô mắt cao gấp đôi so với người không hút.

Bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Đáng chú ý, phụ nữ trong thai kỳ có thói quen hút thuốc lá có nguy cơ sinh non rất cao và trẻ sinh ra có khả năng cao mắc bệnh về võng mạc, đó có thể là lác mắt, thần kinh thị giác kém phát triển và thậm chí mù lòa.

Thực tế là còn có nhiều nghiên cứu nữa cho thấy thuốc lá là nguyên nhân hoặc yếu tố góp phần gây nên một số bệnh lý về mắt khác nữa như: thiếu máu thị thần kinh, viêm kết mạc, mi mắt mãn tính, tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường, tăng nặng viêm màng bồ đào, tăng nặng bệnh lý hốc mắt do tuyến giáp (Grave hay Basedow),…  

Để bảo vệ cho sức khoẻ không chỉ đôi mắt mà còn cơ thể bạn, hãy tránh xa thuốc lá. Bỏ thói quen hút thuốc lá không chỉ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh mắt tương ứng mà còn tránh tăng nặng hoặc biến chứng. Người bỏ thuốc lá sau 1 năm thì tỷ lệ bị thoái hóa hoàng điểm chỉ còn 6.7%, bỏ được 5 năm chỉ còn 5%. Với đục thủy tinh thể, nếu bỏ thuốc lá 25 năm sẽ giảm được 20% nguy cơ mắc so với người vẫn còn hút thuốc. 

Phòng khám mắt Ngôi Sao là một trong những địa chỉ khám mắt uy tín ở Hà Nội. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ thăm khám chuyên nghiệp và chu đáo để đảm bảo đôi mắt luôn được chăm sóc tốt nhất. Khi mắt gặp vấn đề, hãy đến với Phòng khám mắt Ngôi Sao, quý vị sẽ được đón tiếp bởi đội ngũ chuyên gia y tế mắt có trình độ và kinh nghiệm cao. Hãy liên hệ với Phòng khám mắt Ngôi Sao để đặt lịch hẹn và biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ của chúng tôi.

Xem thêm: Muốn hiểu về ĐÔI MẮT, đừng chỉ đọc tin tức ở INTERNET

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

  • Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội
  • Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.
  • Website: https://matngoisao.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/pkmatNgoiSao

Trả lời

Your email address will not be published.

This field is required.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*This field is required.