• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Nhược thị bẩm sinh có chữa được không?

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Theo thống kê, cứ 50 trẻ sinh ra sẽ có 1 trẻ bị nhược thị, đây là nguyên nhân phổ biến gây mù loà ở trẻ nhỏ. Do đó, nhược thị bẩm sinh có chữa được không luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. 

Thế nào là nhược thị bẩm sinh? 

Trẻ sơ sinh chưa thể nhìn rõ ngay như người lớn mà thường mất khoảng 3-5 năm đầu đời để thị lực dần phát triển và ổn định. Phải tới sau 7 tuổi, các kết nối giữa mắt và não bộ của trẻ mới thực sự hoàn thiện.

Nhược thị bẩm sinh xảy ra khi trẻ bị suy giảm thị lực một hoặc cả hai mắt ngay những năm tháng đầu đời. Nguyên nhân chính là do trẻ gặp phải sự phát triển thị giác bất thường, khiến đường dẫn thần kinh giữa võng mạc sau của mắt và não bộ bị thay đổi gây ra các triệu chứng nhược thị. Trẻ sinh non, nhẹ cân, trẻ chậm phát triển hoặc gia đình có tiền sử mắc bệnh là những nhóm trẻ có nguy cơ cao mắc nhược thị bẩm sinh.

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Bệnh thường xảy ra ở một bên mắt. Khi đó, mắt yếu hơn sẽ ít nhận được tín hiệu thị giác. Lâu dần khiến cho tầm nhìn của mắt đó ngày càng kém hơn đồng thời tăng áp lực làm việc vào bên mắt còn lại, gây nhược thị. 

Nhược thị bẩm sinh có chữa được không?

Tuỳ thuộc vào thời điểm phát hiện và tình trạng nhược thị của trẻ mà bác sĩ nhãn khoa sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp. Đây cũng là yếu tố quan trọng, quyết định việc có thể chữa khỏi nhược thị bẩm sinh được hay không? 

Nhược thị ở trẻ nếu được phát hiện sớm và điều trị trước 6 tuổi thì khả năng khỏi hoàn toàn sẽ cao hơn. Bởi, đây là giai đoạn các kết nối phức tạp giữa não bộ và mắt đang được hình thành. Sau 8 tuổi, khi thị giác của trẻ đã phát triển hoàn thiện thì việc điều trị các vấn đề thị lực sẽ trở nên khó khăn hơn và tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn cũng giảm dần sau độ tuổi này.

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Một số phương pháp điều trị nhược thị bẩm sinh 

Đeo kính

Một trong những nguyên nhân gây nhược thị bẩm sinh là do trẻ bị lác kết hợp với các tật khúc xạ khác như cận thị, viễn thị, loạn thị. Và đeo kính là phương pháp phổ biến nhất hiện nay để điều chỉnh các tật khúc xạ. Kính sẽ được kê đơn dựa trên tình trạng thị lực thực tế của trẻ để giúp mắt bị nhược thị gửi hình ảnh rõ hơn tới não, cho phép não sử dụng cả 2 mắt để thị lực dần cải thiện và có thể phát triển bình thường.

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Sử dụng miếng dán mắt

Bên mắt có thị lực tốt hơn sẽ được che lại bởi 1 miếng dán mắt ít nhất 2-6 giờ mỗi ngày. Từ đó, buộc não bộ phải sử dụng bên mắt đang bị nhược thị để ghi nhận hình ảnh và truyền tín hiệu tới não. Phương pháp này giúp thúc đẩy phát triển thị lực của trẻ ở bên mắt đang yếu hơn. Sử dụng miếng dán mắt để điều trị nhược thị bẩm sinh có hiệu quả nhất đối với trẻ dưới 6 tuổi. 

Tuỳ thuộc vào độ tuổi, tình trạng bệnh cũng như khả năng hợp tác của trẻ với miếng dán mắt mà thời gian điều trị nhược thị bẩm sinh có thể kéo dài từ vài tháng tới vài năm.

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Đối với trẻ còn quá nhỏ, khả năng phối hợp với miếng dán mắt sẽ kém hơn trẻ lớn thì có thể thay thế đổi cách điều trị bằng thuốc nhỏ mắt atropine. Loại thuốc này có tác dụng làm mờ tạm thời thị lực ở bên mắt khoẻ và buộc não phải “làm việc cùng” bên mắt yếu hơn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực sự có hiệu quả với các trường hợp thị lực bị suy giảm ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Với mức độ nặng hơn, phương pháp này không đem lại nhiều cải thiện. 

Và dù hiếm gặp, nhưng phụ huynh cũng cần lưu ý, thuốc nhỏ mắt cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ dưới đây:

·      Mắt bị kích ứng

·      Mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng

·      Đỏ da

·      Đau đầu

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

🏠 Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội

☎ Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.

📌 Website: https://matngoisao.vn/

Trả lời

Your email address will not be published.

This field is required.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*This field is required.