• Số 22 LK 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu ÂU, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
  • 8.00 - 19.00h hàng ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

Bác sĩ chia sẻ cách chăm sóc mắt khi trẻ bị cận thị

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Cận thị không chỉ gây ảnh hưởng tới khả năng quan sát, làm giảm tầm nhìn của trẻ mà khi độ cận tăng quá cao có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là mất thị lực. Ở lứa tuổi học sinh, để đáp ứng nhu cầu học tập và giải trí, mắt trẻ sẽ phải làm việc liên tục và tiếp xúc với các thiết bị điện tử thường xuyên. Nếu không được chăm sóc cẩn thận thì tình trạng trẻ bị cận thị sẽ trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng, trẻ bị cận thị

Làm sao để phát hiện sớm trẻ bị cận thị? 

Theo ThS.BS Phan Thanh Nga – Phòng khám mắt Hà Đông Ngôi Sao, các bố mẹ có thể nhận biết trẻ bị cận thị qua một số dấu hiệu sau: 

  • Trẻ chỉ nhìn rõ trong cự ly gần, khi học bài thường cúi sát đầu xuống bàn, đọc sách phải để sách gần mắt. Khi đọc sách thường bỏ sót câu chữ
  • Trẻ thường xuyên bị đau mỏi mắt, nhức đầu khi học hoặc đọc sách quá lâu, khó nhìn khi trời tối.
  • Phải nheo mắt mỗi khi nhìn xa hay xem tivi, hay chớp mắt, dụi mắt.
  • Tiếp thu kiến thức chậm hơn, kết quả học tập đột ngột giảm sút. 
trẻ bị cận thị

Khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu trên, bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và xác định tình trạng cận thị. Từ đó có phương pháp điều trị cũng như chăm sóc mắt hợp lý, giữ cho độ cận của trẻ ổn định.

Chăm sóc mắt đúng cách cho trẻ bị cận thị

Sử dụng kính theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Đeo kính đúng độ sẽ giúp mắt tránh được tình trạng phải điều tiết quá nhiều, thường xuyên dẫn tới mỏi mắt, nhức mắt từ đó khiến độ cận của trẻ tăng nhanh hơn. 

Khám mắt định kỳ

Nếu mắt không có triệu chứng bất thường, cần duy trì khám mắt định kỳ cho trẻ 3-6 tháng/lần hoặc theo hẹn của bác sỹ để kiểm soát độ cận, tình trạng sức khoẻ của mắt để có phương án can thiệp kịp thời. Khi mắt trẻ có các triệu chứng bất thường như đau nhức, mỏi mắt thường xuyên, đỏ mắt, nhìn mờ… cần phải đi khám ngay.

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Thư giãn mắt

Không để mắt tập trung nhìn quá lâu vào một thứ gì đó. Cứ khoảng 20 phút nên cho mắt nghỉ ngơi bằng cách đưa mắt nhìn xa 1-2 phút hoặc nhắm mắt lại 30 – 60 giây. Sau giờ học, nên khuyến khích trẻ ra ngoài chơi và tập nhìn xa, hạn chế đọc truyện và chơi điện tử nhiều.

Duy trì thói quen lành mạnh

Bố mẹ cần đảm bảo phòng học của trẻ luôn có đủ ánh sáng và nên ưu tiên nguồn ánh sáng tự nhiên. Khi trẻ ngồi học, cần chỉnh cho trẻ ngồi thẳng lưng, giữ khoảng cách từ mắt tới sách trong khoảng 25 – 40 cm, tránh cúi sát hoặc nằm xuống mặt bàn để viết hoặc đọc sách.

mắt sáng khỏe, khám mắt ngôi sao, mắt sáng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Các bữa ăn của trẻ ngoài đảm bảo có đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là Đạm, Đường, Béo, Vitamin & Khoáng chất thì cần tăng cường một số loại thực phẩm giàu vitamin A, C, E, khoáng chất và chất oxy hoá tốt cho mắt. Điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường trong suốt của mắt, hỗ trợ tăng khả năng điều tiết và chống thoái hoá võng mạc – biến chứng thường gặp của cận thị.

Tập thể dục, thể thao

Các nghiên cứu đã chỉ ra, một số tia trong ánh sáng mặt trời có thể kích thích độ hoạt hoá tế bào nhất định cho mắt, rất tốt cho người cận thị. Do đó, nên tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời để mắt khoẻ và linh hoạt hơn. Đồng thời, cho trẻ tập các bài tập nhìn xa.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA MẮT NGÔI SAO

🏠 Địa chỉ: Số nhà 22 liền kề 6A C17 bộ công an, làng Việt Kiều Châu Âu, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. (Đối diện uỷ ban nhân dân phường Mộ Lao, Hà Nội

☎ Hotline: 024 3201 2895 hoặc 038 5050 055.

📌 Website: https://matngoisao.vn/

Trả lời

Your email address will not be published.

This field is required.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*This field is required.